Đêm nhạc Trịnh tại Paris

— Ánh Nguyệt —

Ánh Nguyệt: Hội trường không còn một chỗ trống, hàng ngàn khán giả đã vỗ tay nhiệt liệt mỗi khi Khánh Ly kết thúc một bài hát hoặc khởi đầu một ca khúc mà họ yêu thích. Trong chương trình đặc biệt Trịnh Công Sơn, Khánh Ly đã lần lượt giới thiệu những tình khúc mà theo cô chúng ta đã cất tiếng hát ở tuổi 17, 18. Sau đó là những khúc hát phản chiến khi cuộc chiến Việt Nam trở nên khốc liệt hơn. Cuối cùng là lời hát cho những nuối tiếc, những đau thương mất mát rất thích hợp cho tâm tình “người viễn xứ” một từ ngữ mà Khánh Ly giải thích là cô thích xử dụng hơn là từ “lưu vong” nghe rất bi thảm. Nhưng với ca khúc nào, Khánh Ly cũng được tán thưởng nhiệt liệt của khán giả, mặc dù trước khi trình diễn Khánh Ly có cho biết là cô bị cúm nặng sợ không hát nổi. Ban tổ chức đêm nhạc cho biết lý do vì sao “Hội văn hoá xã hội Á Châu” chỉ mời một ca sĩ Khánh Ly để hát nhạc Trịnh Công Sơn.

Hồng Thảo: Thưa chị, anh em chúng tôi trong ban tổ chức trong “Hội văn hoá xã hội Á châu, ai cũng yêu mến những dòng nhạc bất hủ, viết về quê hương, viết về tình yêu nhân loại của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Mà người ca sĩ đã đem lại, đã đạt được cái linh hồn của những dòng nhạc Trịnh Công Sơn là chị Khánh Ly. Chị đã cho chúng tôi sống lại những kỷ niệm của tuổi thanh xuân, của những ngày còn miệt mài với sách vở, bút nghiên, với quê hương Việt Nam, với Sài Gòn yêu mến và những dòng nhạc của nhạc Trịnh Công Sơn. Chúng tôi yêu mến chị Khánh Ly, như anh Nam Lộc đã từng nói trên sân khấu là từ thưở chị còn là “Nữ Hoàng chân đất” hát cho sinh viên, hát cho tuổi trẻ. Bao nhiêu năm đã qua, chúng tôi còn những kỷ niệm với Sài Gòn, với tuổi thanh xuân, với những ngày sống trong những biến cố rất là kinh hoàng của thành phố Sài Gòn, chúng tôi cũng có kinh nghiệm để nhớ Trịnh Công Sơn. Chúng tôi muốn được nghe lại giọng hát liêu trai, giọng hát tha thiết của chị Khánh Ly. Nên chúng tôi mời chị sang Paris để thực hiện đêm nhạc Khánh Ly. Thưa chị, chúng tôi chỉ có một sở nguyện giống nhau là được nghe chị Khánh Ly hát, hát thật nhiều những bài hát của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nên buổi đêm nhạc Trịnh Công Sơn tổ chức vừa qua tại Paris chỉ dành cho chị Khánh Ly mà thôi.

Ánh Nguyệt: Quả thật Khánh Ly đã giữ một vị trí tuyệt đối trong lòng biết bao khán giả cho nên mỗi lần Khánh Ly trở lại Paris là những người ái mộ cô đã tìm đến để thưởng thức giọng hát. Kỹ sư Nguyễn Ngọc Khuê cũng là một trong những khán giả ấy và anh đã lấy làm tiếc là trong buổi biểu diễn này Khánh Ly không được tươi khoẻ.

Nguyễn Ngọc Khuê: Tôi đến cũng hơi trễ. Vô thì nghe lúc đầu phần trình diễn của ca sĩ Khánh Ly. Theo tôi nhận xét thì cách đây 2 năm Khánh Ly qua kỳ trước, tổ chức trong một cái sall của Le Rérôse nhỏ hơn cái sall ở đây. Kỳ trước có vẻ hào hứng hơn kỳ này, có lẽ Khánh Ly kỳ này không có được khỏe trong kỳ này nên không được phấn khởi, hào hứng như kỳ trước.

Ánh Nguyệt: Nhưng phải nhìn nhận là chương trình càng về khuya Khánh Ly hát càng say sưa hơn, giọng càng khoẻ ra. Đó có lẽ nhờ những tràng pháo tay không ngớt của khán giả. Chính Khánh Ly cũng xác nhận điều này khi trò chuyện với chúng tôi ở hậu trường sân khấu trong giờ nghỉ giải lao.

Khánh Ly: Thưa em lấy làm ngạc nhiên, là em không ngờ em hát được như vậy và em không ngờ được khán giả chấp nhận em và yêu thương em như vậy, cho nên em mừng lắm. Và càng ngày cái bài hát sau này em càng khoẻ ra và cái cúm của em… trước đây em tưởng là em hát không được nữa chị. Nhưng em mừng quá, em mừng quá!

Ánh Nguyệt: Tại sao Khánh Ly lại mở đầu chương trình với cái bản nhạc “Người con gái Việt Nam da vàng”?

Khánh Ly: Thưa chị, em mở đầu da vàng là… “Người con gái Việt Nam da vàng” là vì em muốn nói với tất cả mọi người nhất là tuổi trẻ bây giờ dù ở đâu, dù lưu lạc trên khắp mọi nơi mọi miền trên thế giới đều là người Việt Nam. Nhất là mình lại là những người con gái da vàng. Luôn luôn mang những nét đẹp của người Việt Nam để giới thiệu với thế giới rằng mình là người Việt Nam, con cháu của một dân tộc anh hùng, có tình nghĩa, có thủy chung, được giáo dục rất đàng hoàng. Đó là điều bài hát đầu tiên em muốn giới thiệu với các em gái nhỏ. Rồi em mới trở lại phần tình ca. Phần thứ hai em mới chính thức trở lại da vàng.

Ánh Nguyệt: Nhưng mà khi hát Tình ca Trịnh Công Sơn thì rõ ràng Khánh Ly đã hát với rất nhiều cảm xúc?

Khánh Ly: Em vẫn vui là bởi vì em biết rằng là khi mà em đứng hát như vậy vẫn có một người đứng cạnh em. Tại vì em chỉ là cái bóng mà người đó mới là hình cho nên người đó vẫn ở bên cạnh em. (Khánh Ly bị nghẹn lời vì xúc động)

Ánh Nguyệt: Xin lỗi đã làm cho Khánh Ly xúc động. Lần trở lại Paris lần này thì Khánh Ly có nhận xét gì về cái sự đón nhận của khán giả Paris dành cho Khánh Ly?

Khánh Ly: Thưa chị, khi mà mình yêu thì có lẽ em cũng là một người chung thủy, em yêu người Paris, cũng như người Paris đã yêu em lần đầu tiên em đến đây. Thành ra nếu mà có thì chỉ có yêu hơn chứ không kém đi. Em yêu người Paris hơn, mỗi lần em trở lại Paris cũng như em trở lại căn nhà của em vậy. Và em biết rằng ở đây có những người yêu thương em từ 69 cho tới bây giờ, đây là một cái hạnh phúc của em.

Ánh Nguyệt: Xin cảm ơn Khánh Ly đã dành cho RFI cuộc phỏng vấn hôm nay. Tôi cũng xin cảm ơn chị Hồng Thảo và anh Huỳnh Ngọc Khuê. Sau khi chương trình ca nhạc đã chấm dứt, khán giả Paris vẫn chưa chịu về, họ lưu luyến đòi chụp ảnh chung và xin chữ ký Khánh Ly.

Nguồn: RFI

Published by

CHINHi.com

Đam mê sưu tập âm nhạc, điện ảnh...

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.