Khánh Ly chuyện trò với khán thính giả – Phần 1

— Duy Ái thực hiện —

Tối nay,Thứ Ba 10 tháng 1, 2006, Khánh Ly sẽ đến với độc giả Người Việt Online qua chương trình Chuyện Trò Trên Mạng. Cuộc chuyện trò sẽ bắt đầu lúc 7 giờ tối (giờ California)

Thưa quý độc giả Online, Khánh Ly hiện đã có mặt tại tòa soạn Người Việt và Người Việt Online để sẵn sàng trả lời các câu hỏi của quý vị. Khánh Ly sẽ bắt đầu trả lời những câu hỏi gửi vào những ngày trước, sau đó mới đến những câu gửi vào trong giờ Chuyện Trò. Xin quý độc giả vui lòng kiên nhẫn khi thấy câu hỏi của mình vừa gửi vào chưa được trả lời ngay lập tức. Bây giờ, mời quý độc giả theo dõi cuộc chuyện trò trên mạng hôm nay.

Một bó hoa đã được mang đến tặng Khánh Ly một ít phút trước khi Khánh Ly đến tòa soạn tối nay đó là bó hoa quý vị thấyđặt trên bàn trước mặt Khánh Ly. Bó hoa nàydo nam diễn viên điện ảnh Đặng Hùng Sơn mang đến tặng. Người Việt Online va Khánh Ly xin cám ơn anh Đặng Hùng Sơn.

Câu hỏi 1: Tôi vốn yêu thích giọng ca của chị từ mấy mươi năm nay, bây giờ vẫn còn. Tôi có gởi email đến chị để làm quen, nhưng không được trả lời. Xin hỏi, đó là thói quen của chị khi gặp 1 email lạ hay là thế nào? Chúc chị khỏe và vẫn hát hay như thuở nào.(Nói Không Được- Sài Gòn)

Trả lời:Trước hết, xin cảm ơn anh và mong được anh giữ mãi tình cảm như đã dành cho tôi. Tôi vẫn luôn luôn mỗi đêm trả lời email. Sở dĩ có lúc bị gián đọan là vì… máy hư 🙂 Hẹn gặp anh. Trân trọng!!!

Câu hỏi 2: Chào chị Khánh Ly! Chị có dự định về VN biểu diễn? Chính quyền có gây khó dễ gì với chị không? Bí quyết nào mà chị có giọng ca “khàn mà trong sáng thế!”. Em đã nghe thử vài giọng ca hát nhạc Trịnh mà không thể “tiêu hóa ” nổi bài họ hát thứ 2! (Xuân Mỹ-Quy Nhơn city, Việt Nam)

Trả lời: Em thân mến, giọng khàn là giọng Trời cho. Chị chưa có dự định nào cho những chuyến đi về VN vì chị rất bận đi show ở đây. Có rất nhiều người hát nhạc của Trịnh Công Sơn. Chị mong em và các bạn nghe và để giữ mãi dòng nhạc Trịnh Công Sơn. Thân ái!

Câu hỏi 3: Chào chị Khánh Ly. Tôi rất yêu mến tiếng hát của chị và nhạc Trịnh Công Sơn qua bao nhiêu năm. Tôi xin hỏi chị vài câu: Trịnh Công Sơn là người bên VNCH hay là Bắc Việt? Tại sao chính phủ CSVN lại kính trọng Trịnh Công Sơn quá vậy sau khi ông ta qua đời? Trịnh Công Sơn vô tình viết nhạc phản chiến hay là người của phía bên kia chiến tuyến? Tại sao Trịnh Công Sơn lên đài phát thanh hát bài “Nối Vòng Tay Lớn” hôm 30/04/75? Ông có viết nhật ký về đời ông không?…Chúc Chị luôn luôn khỏe mạnh. Cám ơn Chị rất nhiều (K.Nguyen-Sacramento CA)

Trả lời: Thưa anh, theo tôi nghĩ, chúng ta không nên đẩy những người bạn của mình về phía những người mình không thích. Ông Trịnh Công Sơn đơn thuần là người Việt Nam và sống với chủ nghĩa dân tộc. Ông chưa hề là người của chế độ nào cả. Ông là người của mọi người. Bài “Nối Vòng Tay Lớn” đã viết từ lâu và đã được Đệ Nhị Cộng Hòa sử dụng để đón chào các sinh viên Việt Nam du học trở về. Tất cả các sinh hoạt thanh niên kể cả Công Giáo và Phật Giáo thường mở đầu bằng bài hát đó. Kính chúc ông vui mạnh!

Câu hỏi 4: Chao co Khanh Ly, sau cai chet cua nhac si Trnh cong Son, nghe co tuyen bo gia tu san khau , khong di hat nua , nhung sau do van thay co tiep tuc di trinh dien o nhieu noi , xin hoi la co da thay doi y dinh hay bao chi da thong tin sai? Chuc co vui khoe…(Min Tam Nguyen -Canada)

Trả lời: Bạn thân mến! Tôi chưa bao giờ có ý định từ bỏ sân khấu dù không còn trẻ nữa. Bởi vì hát, nhất là hát nhạc Trịnh Công Sơn là lẽ sống của đời tôi. Có lẽ một vài người tổ chức muốn tạo những bất ngờ nên họ loan tin đó là show chót của Khánh Ly.

Câu hỏi 5: Chi Khánh Ly yêu quí, Chú Trường đây, em rất mừng khi nghe được tiếng hát của chị vẫn còn lẫy lừng và truyền cảm như ngày nào khi hai chị em mình còn đi hát chung với nhau. Cầu mong tiếng hát này sẽ dược mọi người luôn yêu quí và còn vang lừng mãi mãi. Mong gặp lại chị và anh Đoan. Dương Đức Trường(Duong Duc Truong-Virginia, VA)

Trả lời: Chú Trường thương yêu! Mong có dịp lại được hát với tiếng đàn của chú Trường. Cầu nguyện cho nhau!
Anh Đoan, chị Mai.

Câu hỏi 6: Thưa Cô. Nếu phải định nghĩa “tình” của Cô và chú Trịnh Công Sơn, thì thưa Cô đó là tình gì?(Nguyen-Ohio)

Trả lời: Đó là tình yêu! Nhưng mà không phải là… tình yêu. Mà lại chính là… tình yêu! Chúc em vui!

Câu hỏi 7: Thưa Cô Khánh Ly, con là một huge fan của Khánh Ly. Con đã xem DVD Thuở Ấy Mưa Hồng. Cảm ơn Cô và đã để lại cho đời những sản phẩm thật giá trị cả về lịch sử lẫn nghệ thuật. Con chỉ có một thắc mắc không biết Cô có ý định làm thêm những DVD ca nhạc như vậy nữa không?(Trúc Ly-Maryland, USA)

Trả lời: Cám ơn em! Sau Thuở Ấy Mưa Hồng cô sẽ còn làm tiếp 2 cuốn nữa về nhạc và những kỷ niệm với ông Trịnh Công Sơn. Tháng 4 sắp tới sẽ có một cuốn. Em chờ xem!

Câu hỏi 8: Chào cô Khánh Ly, Cả gia đình cháu rất thích nghe nhạc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn do cô hát. Vừa mới đây được xem ” Thưở Ấy Mưa Hồng” chất giọng của cô vẫn tuyệt vời như thưở nào và những lời tâm tình của cô rất cảm động & ý nghĩa sâu sắc… Bản nhạc nào của Trịnh Công Sơn được cô hát lần đầu tiên? (Kim Sang-San Diego)

Trả lời: Em thân mến, cho cô gửi lời cám ơn Ba Má và tòan thể gia đình. Bài hát đầu tiên mà ông Trịnh Công Sơn tập cho cô là bài Tuổi Đá Buồn.

Câu hỏi 9: Cô Khánh Ly DIVA của cháu ơi…Trong năm 2006 này, kỷ niệm 5 năm ngày mất chú Trịnh Công Sơn, cô và chú Đoan có kế hoạch gì không? Hy vọng sớm được gặp cô ở New Zealand-Tân Tây Lan. Love, Hiếu.(Le Trong Hieu-New Zealand – Tân Tây Lan)

Trả lời: Hiếu ơi, chú Trịnh Công Sơn vẫn còn đâu đó quanh chúng ta. Nếu có một kế hoạch nào, thì đó là những chuẩn bị cho một ngày gặp lại. Thân yêu!

Câu hỏi 10: Nghe nói chính quyền Cộng Sản Việt Nam đã bỏ ra một số tiền lớn cho chị để chị về Việt Nam nhưng chị đã từ chối điều đó có đúng sự thật hay không? Chị nghĩ thế nào về ông Phạm Duy trở về Việt Nam và tuyên bố mà theo tôi thật là kẻ vô liêm sĩ. Còn chị thì chị nghĩ thế nào hành động của ông Phạm Duy.(chanh ngo-dallas tx)

Trả lời: Điều này rất đúng. Ngay từ lúc bắt đầu mở cửa cho những người Việt ở hải ngoại về lại VN và cho đến bây giờ vẫn có những tư nhân và cả những người có liên hệ đến chính quyền đưa ra những đề nghị mời tôi về VN hát. Nhưng… chắc không có chuyện đó đối với tôi. Nhạc sĩ Phạm Duy hay bất cứ người nào khác đều có quyền hành động theo ý của mình, có thể vì nhiều lý do mà chúng ta không biết. Riêng đối với tôi, tôi vẫn yêu nhạc của ông Phạm Duy. Thân ái!

Câu hỏi 11: Cô có cảm nghĩ gì khi trải qua bao sóng gió dư luận, hình ảnh và nhân cách của Cô vẫn vững chãi trong tâm hồn những người trẻ yêu mến tiếng hát của Cô và âm nhạc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn?(Hồ Thanh Phương-Đồng Nai, Việt Nam)

Trả lời: Một con người sống trong đời sống dù làm bất cứ điều gì đều phải chấp nhận sóng gió, không thể tránh như cuộc đời vốn đã thế. Hãy cứ sống với một tấm lòng như nhạc sĩ TCS dù chỉ “để gió cuốn đi”, em sẽ thấy đời sống bình an.

Câu hỏi 12: Khánh Ly có rất nhiều show biểu diễn, lịch đi diễn đầy đặc. Có lúc nào Khánh Ly đi hát như vậy, mà lại thấy chạnh lòng vì rất nhiều nơi mình đã hát không phải là đang ở trên quê hương mình, nơi mà Khánh Ly đã có rất nhiều kỷ niệm mà không bất kỳ nơi nào có được?(Nguyễn Đông-Đà Nẵng, Việt Nam)

Trả lời: Đối với cô, hát ở đâu cũng là hát. Mình sống và hát cho khán giả và cho cả chính mình. Quê hương ở ngay trong trái tim mình. Và ở đâu con người và đời sống tử tế thì đó là quê hương của mình.

Câu hỏi 13: Kính chào chị Khánh Ly. Em rất mê tiếng hát của chị từ lúc biết thưởng thức nhạc đến nay và rất là mê những bản nhạc của Trịnh Công Sơn do chị hát. Riêng có một bài mà chị hát “phê” nhất đó là bài “hát cho người nằm xuống” không biết nhạc sĩ Trịnh Công Sơn viết bài này cho mối tình của chị và anh lính nào đó phải không? Kính chúc chị và gia quyến một năm mới an vui và hạnh phúc.(Nguyen Thu Ho-Minnesota)

Trả lời: Bài hát “Cho Một Người Vừa Nằm Xuống”, khi TCS sáng tác, chủ đích là để nhớ cố Chuẩn Tướng Không Quân Lưu Kim Cương. Nhưng sau đó ông có nói với tôi: “Mai nên hát những bài này cho cả những người bạn của chúng ta đã nằm xuống trong cuộc chiến này”. Thân ái!

Câu hỏi 14: Trong bài hát “Yêu Dấu Tan Theo” có đoạn viết rằng: “Em theo đời cơm áo, mai ra phố xôn xao, bao nhiêu ngày yêu dấu tan theo”… Xin cô Khánh Ly cho biết liệu có phải từ “mai” trong ấy là tên của Khánh Ly? và phải chăng Trịnh Công Sơn đã thầm trách một điều gì?(Lê Cảnh Toàn-Huế, Việt Nam)

Trả lời: Tôi cũng đã nghĩ như anh và mặc dù chưa bao giờ tôi hỏi ông TCS, nhưng tôi nghĩ có lẽ chữ “Mai” trong bài hát là tôi. Tôi không buồn vì những điều ông trách cũng có phần đúng. Có lẽ Có lẽ có lúc ông quên tôi là đàn bà và có những bổn phận phải lo cho các con.

Câu hỏi 15: Chào cô Khánh Ly. Where do you live? What state? I love your song alot. How many kids do you have? How are you? chuc co nam moi gap nhieu may! I don’t know how to write Vietnamese.I hope you get my letter!(christina phan-illinios)

Trả lời: Chào em! Cô hiện sống tại thành phố Cerritos, miền nam Cali. Thanks for your concern! I have four kids and I’m really fine. Wishing you the best and a happy new year! Love!!!

Câu hỏi 16: Chi Khanh Ly than men, Da may chuc nam roi em thay chi van tre dep va hat hay nhu ngay nao, nhat la luc hat nhac cua Trinh cong Son. Chi noi chuyen cung co duyen lam. Em chuc chi luon luon duoc nhieu may man , hanh phuc. Em nghe noi chi da thu nhieu chuong trinh cho dai truyen hinh Nhat Ban, lam sao em xem duoc nhung chuong trinh do, ha chi? Than ai,Tu Anh(tu anh-usa)

Trả lời:Em thân mến! Cám ơn những tình cảm em đã dành cho nhạc sĩ TCS! Chị có thâu nhiều chương trình cho đài NHK và những phim thực hiện tại Nhật, nhưng vì thuộc dạng tài liệu và tôn chỉ của đài, những chương trình này không phổ biến bình thường.

Câu hỏi 17: Trong một chuyện ngắn ” Nhớ Về trại Pemdleton ” đăng trên tờ Việt Báo đã lâu, có kể lại Khánh Ly đã ở trên đảo Wake sau ngày miền Nam sụp đổ, và KL đã hát cho đồng bào nghe mỗi tối. Tôi cũng ở trên đảo Wake, nên thắc mắc hoài chuyện KL ở trên đảo Wake có thật không? Và nếu thật, mong KL cho biết KL ngụ trên đảo bao lâu cùng những kỷ niệm của KL trên đảo Wake. Cám ơn Khánh Ly.(VINH TRAN-WESTMINTER)

Trả lời: Thưa anh, tôi ở đảo Wake một tháng để chờ các ông Mỹ chi viện cho bà con di tản. Và mỗi tối tôi ngồi dưới gốc cây dừa cùng với tiếng đàn của bác sĩ Ngô Thanh Trung hát cho bà con nghe khoảng 4 tiếng đồng hồ mỗi đêm trong suốt một tháng. Như vậy là anh còn nợ tôi đó, nếu anh cũng ở đảo Wake 🙂

Nguồn: http://www.nguoi-viet.com

Published by

CHINHi.com

Đam mê sưu tập âm nhạc, điện ảnh...

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.