Khánh Ly chuyện trò với khán thính giả – Phần 2

— Duy Ái thực hiện —

Câu hỏi 18: Thưa Chị Khánh Ly. Vừa qua , tôi có nghe bài hát ” Xin Cho Tôi ” do một ban nhạc nữ miền Bắc hát, tôi cảm thấy hình như đó không phải là nhạc của Trịnh Công Sơn. Sao Chị không hát bản nhạc này trong ” Thuở Ấy Mưa Hồng ” để tưởng nhớ đến một nguời thuộc K16/VBQGVN mà Chị đã nhắc đến trong DVD nói trên của Chị?
“… Cho quê hương giấc ngủ thậtt hiền… Rồi từ đó tôi yêu Em… “.(DZU NGUYEN-Hawthorne – South Bay – Ca 90250 – 7019)

Trả lời: Thưa ông, bài “Xin Cho Tôi” là của nhạc sĩ TCS, sẽ được phát hành trong DVD kế tiếp. Điều “K16/VBQGVN” mà anh hỏi là đúng.

Câu hỏi 19: Xin chị cho tôi biết, với số tuổi của chị làm sao chị nhìn trẻ trung thế, hay là chịđi mỹ viện hàng ngày. Giọng hát của chị đối với tôi là không đối thủ, sao mà chị hát hay vậy. Đúng là thiên phú phải không?. Tôi biết chị là người Công-Giáo, chị đã và đang làm việc từ thiện, điều này tôi thấy rất tốt. Em gái và con gái chị còn ở Richmond Virginia hay không? Xin cám ơn chị và cầu chúc chị và gia-quyến một năm mới hạnh phúc. Người mến mộ chị (Tai Nguyen – Ontario,California)

Trả lời:Thưa anh, từ bé đến lớn tôi chưa đi mỹ viện, vì tôi không có thì giờ và cũng không có tiền luôn 🙂 Tôi được như ngày hôm nay là bởi Chúa cho và gìn giữ những việc tôi làm cho mọi người, tuy không nhiều, bởi sức người có hạn. Tôi sẽ luôn luôn cố gắng. Thân kính!

Câu hỏi 20: MỘT TRONG NHỮNG MẤT MÁT LỚN NHẤT TRONG CUỘC ĐỜI CHỊ CÓ LẼ LÀ CÁI CHẾT CỦA NGƯỜI BẠN: TRỊNH CÔNG SƠN. CHỊ ĐÃ CHỐNG CHỌI NHƯ THẾ NÀO VỚI NỖI ĐAU ĐÓ? VÀ CHỊ CÓ LỜI KHUYÊN GÌ ĐỐI VỚI NHỮNG NGƯỜI ĐÀN BÀ ĐÃ TỪNG TRẢI QUA SỰ MẤT MÁT NA NÁ NHƯ CHỊ? (lyne-Montreal)

Trả lời: Mất mát lớn nhất của tôi là cái chết của thân phụ tôi trong trại Lý Bá Sơ. Và sau đó là sự ra đi của nhạc sĩ TCS. Tôi không thể có một lời khuyên hay an ủi đối với những người gặp những sự mất mát bởi không có nỗi đau nào giống nhau. TCS đã viết: “Hãy yêu ngày tới dù đã mệt kiếp người, còn cuộc đời ta cứ vui”. Có lẽ nên nghĩ đến gia đình nhiều hơn.

Câu hỏi 21: Chào cô Khánh Ly. Em không muốn tên tuổi của cô lúc nào gắn liền vào nhạc của nhac sĩ TSC, vì đó là điều ai cũng muốn và luôn nghĩ như vậy. Cô hát Niêm khúc cuối của NTM mà cho đến nay vẫn không ai hát qua được? Nếu không có TCS trên đời này thì ca si Khánh Ly vẫn là 1 ca sĩ tuyêt vời. Cô nghĩ sao? Mến chúc cô và gia đình khỏe mạnh, mong cô sẽ trở lại Thụy sĩ, đừng quên Lausanne cô nhé-mến KimLe
(KimLe-Thụy sĩ)

Trả lời: Cám ơn em! Dẫu muốn hay không cô vẫn luôn luôn là cái bóng của nhạc sĩ TCS. Nếu không có TCS, giờ này chắc cô đang ở đâu đó. Còn nếu không có cô, TCS vẫn cứ nổi tiếng. Cám ơn em và mong gặp lại em ở Thụy Sĩ.

Câu hỏi 22: Chào chị Mai. rất vui gặp chị trên net.tụi em thương nhớ và trông chờ chị trở lại Nauy. Chị đã sống một cuộc đời với nhiều nỗi thăng trầm, nhưng bây giờ sau khi các com đã thành nhân và thành công trong cuộc sống, chị có mơ ước điều gì riêng cho bản thân chị không? Thương mến. Cẩm Vân (cam van nguyen – oslo, nauy)

Trả lời: Cẩm Vân thân mến! Chắc chắn là chị sẽ trở lại NaUy. Như Vân đã biết, một cuộc sống với nhiều gian nan không phải là điều đáng buồn. Mà ngược lại, chính vì không bao giờ quên những đọan trường mình đã qua nên cố sống cho ra con người. Và đó cũng là điều mình mong muốn cho các con của mình. Hẹn gặp Vân tại NaUy.

Câu hỏi 23: Kính chào chị Khánh Ly, Khán giả nước nhà hiện giờ đang ao ước được một lần xem chị biểu diễn ở Việt Nam! Chị có dự định một ngày nào đó làm thoả lòng người hâm mộ bằng đêm biểu diễn từ thiện ở quê nhà dành cho trẻ mồ côi, khuyết tật? Xin cảm ơn chị ạ! Dương Minh Châu(Duong Minh Chau-Tp. HCM, Vietnam)

Trả lời: Dù không hát ở VN cô vẫn có những chương trình hát gây quỹ gửi về quê nhà cho các trẻ mồ côi khuyết tật, phong cùi dành cho cả Công Giáo và Phật Giáo.

Câu hỏi 24:
1.Khánh Ly có bao giờ hút cần sa ma túy không mà sao có giọng hát khàn đục mê mẩn tâm hồn người nghe quá vậy.
2.Ai là người yêu của Khánh-Ly.
3.Bài hát nào Khánh-Ly thích hát nhiều nhất và hay nhất. (BAC TRAN – Los Angeles,CA)

Trả lời:Thưa anh, người yêu của tôi nói riêng đang ngồi cạnh tôi, người Hố Nai, tuổi con khỉ, và là bố của con tôi.
Hạ Trắng, Diễm Xưa là hai bài hát nhiều nhất nhưng không biết có hay nhất không, tùy người nghe. Ông hỏi tôi có hút cần sa không. Thế nếu tôi nói “không”, ông có tin không? Xin cám ơn sự lưu tâm của ông. Chúc ông sức khỏe!

Câu hỏi 25: kính chị… rất mê cái giọng khàn khàn, chị có ..làm video cho chị không..nếu có em muốn orderđể thưởng thức… em thích nhất những bài chị hát…cầu chúc chị luôn luôn khỏe..và đẹp để trở thành những bà mẹ Việt Nam da vàng..dể thương nhất.. Khánh Ly o tro tu dau…? mong cho chị khỏe…bon mua nguyet ca. Chúc chị một năm mới…như ý đầyđủ sức khỏe..để tiếp tục con đường ..những gì chị thích làm..góp phần xây dựng con đường ..mai này ta về VN… (vo myHoa – chicago,usa)

Trả lời: Em thân! Cám ơn em đã mê cái giọng… đàn ông của chị! Về video thì chị vừa phát hành cuốn “Khánh Ly – Trịnh Công Sơn – Thuở ấy mưa hồng”. Em có thể hỏi tại các đại lý hoặc liên lạc về http://www.khanhly.com. Cám ơn em.

Câu hỏi 26: Chị là người tốt (good heart) chidong góp rất nhiều thiện nguyện cho các đoàn thểở mọi nơi Chị tiêu biểu người con gái VN , giảndị với chiếc áo dài và tóc dàiở mọi nơi chị xuất hiện. Chị gần gủi với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Lý do Trịnh Công Sơnđi hạc tập cải tạo, bao lâu?. Sau saigon mất Trịnh Công Sơn sáng tác bao nhiêu bài?. Những bài nào của Trịnh Công Sơn bị cấm hátở VN? Bài nhạc nào cuối cùng của ông? Cám ơn chị, chúc chị vui mạnh. (hoi nguyen – Virginia)

Trả lời: Nhạc sĩ TCS đi kinh tế mới ở Khe Sanh 4 năm. Tất cả những bài hát của ông đều bị cấm sau 75, đặc biệt là bài Gia Tài Của Mẹ, bởi hai chữ “nội chiến” trong bài. Cho đến bây giờ, ngoài một số ít tình ca được cho phổ biến, còn thì vẫn bị cấm nghe và cấm sử dụng. Sau 75, TCS đã sáng tác một số ca khúc rất hay, dĩ nhiên là khác với những bài trước 75, nhưng lại hay hơn về ý nghĩa, phải nghe lâu mới hiểu. Có lẽ bài cuối cùng của ông là bài “Đi và đi mãi”.

Câu hỏi 27: Mến chào Khánh-Ly, Mấy chị em tôi được biết Khánh-Ly từ hồi còn bé, tụi mình ở nội trú trường Sainte Marie ở Hà Nội Khánh-Ly tên là Colette Lệ Mai và chị của Khánh-Ly là Céline Lệ Yên. Xin Khánh Ly cho tôi biết tin của chị Lệ Yến, Cám ơn nhiều. Mến chúc Khánh-Ly nhiều sức khỏe, nhiều Hạnh phúc và giọng hát đặc biệt và điêu luyện của Khánh-ly còn làm rung cảm nhiều thế hệ…Mến, Gemma (Gemma Nguyen – Phap)

Trả lời: Chào chị! Tôi đúng là Colette Lệ Mai và chị tôi là Céline Lệ Yến. Chị Yến hiện còn ở VN. Chị còn nhớ hồi ở trường Sainte Marie có món ăn rau dền nghiền nát trộn bơ không? Tôi không ăn được, bị mẹ bề trên bắt ôm đĩa lên văn phòng ngồi ăn cho hết. Rất mừng được gặp chị, và mong gặp lại nữa vào tháng 11/06 tại Paris!

Câu hỏi 28: Chị Khánh Ly mến, xin chân thành cám ơn tiếng hát của chị da vàng bốn phương trời từ Việt Nam cho đến hải ngoại. Tôi thấy chị ít hát nhạc giáng sinh, không biết có đúng hay là không? Nếu không đúng như vậy, mong chị tha lỗi cho. Chúc chị và gia đình một tân niên đầy phúc lộc của Chúa Xuân và tình người. Chào chị trong Chúa và Mẹ La Vang, linh mục Van Dinh Quang (linh muc van dinh quang – Brackettville, tx)

Trả lời:Thưa Cha, con hát rất nhiều Thánh Ca do các Linh Mục sáng tác rải rác trong rất nhiều CD. Riêng về nhạc Giáng Sinh, con rất muốn thực hiện mà chẳng hiểu sao con chưa làm được. Con sẽ cố gắng cho Giáng Sinh tới. Xin Cha cầu nguyện cho con! Kính!

Câu hỏi 29: Vừa rồi Khánh Ly hát chung với anh Ngọc, sau khi hát xong Khánh Ly thưa với thính giả là tuy anh Ngọc nhan sắc không bằng Khánh Ly…. Tại sao Khánh Ly lại hạ giá anh Ngọc như vậy Mục đích gì ? Dong luc nao thuc day Khanh Ly lay biệt hiệu Khánh Ly thay vì tên thật của mình (Dana – Washington State)

Trả lời: Thưa chị, được hát chung với Tuấn Ngọc tôi rất vui. Chúng tôi rất thân nhau và đi hát với nhau thường xuyên ở khắp nơi trên thế giới. Chúng tôi thường hay đùa, nói cho đúng thì ý của tôi là muốn “chọc” để cho anh Tuấn Ngọc nói, vì Tuấn Ngọc nói chuyện rất có duyên. Tôi không có ác ý gì với Tuấn Ngọc. Khánh Ly là tên ghép lại của 2 nhân vật thời Đông Châu Liệt Quốc. Tôi lấy tên này vì gia đình không cho đi hát, phải lựa tên khác. Cám ơn chị!

Câu hỏi 30: Cô Khánh Lyơi,đối với em cô là một tài sản quý giá của quốc gia. Bất cứ show nào của cô ở đây em đều đi tham gia cả. Nhưng em có một thắc mắc là tại sao cô rất ít hát show ở Orange Country mặc dù em biết là có nhiều người mời cô lắm. Cô chỉ hát nhiều ở các tiểu bang xa và trên toàn thế giới. Cô có thể nào cho em biết được không. Cám ơn cô Khánh Ly, tiếng hát muôn thuở(Thu – Cali)

Trả lời: Cám ơn em! Cô không dám nhận mình là “tài sản của quốc gia” đâu. Ở đây có nhiều diva lắm phải không em? Cô không hát nhiều ở Orange County dù có nhiều người mời là bởi vì cô muốn đi hát ở những nơi xa, những nơi ít người Việt sống, những nơi ít ca sĩ muốn tới. Cô nghĩ mọi người sẽ vui khi gặp cô. Và điều quan trọng là cô hiểu tâm trạng của những người luôn có cảm tưởng mình bị bỏ quên.

Câu hỏi 31: Chào chịKhánh Ly. Em là một trong những người mến mộ giọng hát của chị từ khi em mới 15 tuổi, bây giờ em đã 45 rồi. Có lần gập chị trong tiệm sách Tú Quỳnh mà embỏ lỡ dịpđể nói chuyện với chị vì bận phải đi làm. Ba mươi mấy năm rồi mà chị hát vẫn còn ray rứt lắm. Giọng hát của chị đã vượt không gian lẫn thời gian rồi đó chị có biết không. Em có một câu hỏi: Anh Đoan có ghen chị với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn không? mến chúc chị và gia đình vui khỏe (thai tran – Buena Park, CA)

Trả lời: Em thân mến, chị làm bạn với anh Đoan 30 năm rồi, chưa bao giờ “được” anh Đoan ghen. Anh Đoan rất thần tượng nhạc sĩ TCS và ngược lại, TCS rất thương anh Đoan. Chị may mắn có cả 2 hạnh phúc. Lần sau gặp nhau, nhớ cho chị cơ hội để quen em.

Câu hỏi 32: May I ask you, where is KhankLy lived. I want to send a bunch of flowers for her (Joe Lam-Illinois)

Trả lời: Dear friend, thanks for your concern! Just send it to PO Box 3295, Cerritos CA 90703. Whether you send me flowers or not, I would be very happy! Love!!!

Câu hỏi 33: Hôm trước chúng tôi có đọc báo Việt Weekly có nói là ca sĩ Khánh Ly đã từng từ chối hát ở VN. Khi có người trả cho cô 2 triệu USD có phải không cô Khánh Ly. Cám ơn cô (Nguyen Le – usa cali )

Trả lời: Thưa em, đây là chuyện có thật. Tôi rất ít khi nói những điều viễn vông. Tuy nhiên, tin hay không là tùy ở mỗi người. Tôi rất nghèo nhưng tôi nghĩ rằng 2 triệu đôla không phải là một số tiền quá lớn. Trân trọng!

Câu hỏi 34: Trong các ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, bài mà chị thích nhất là bài gì? Chị có thể cho biết được không? Xin cám ơn thật nhiều…(ngo xuan hong-Moscow , Lien bang Nga )

Trả lời: Hồng thân mến, cám ơn Hồng đã liên lạc từ một nơi rất xa. Câu trả lời của chị không biết có làm em hài lòng không… Trong những ca khúc của nhạc sĩ TCS, chị thích nhất bài… Trịnh Công Sơn. Thân ái!

Câu hỏi 35: Chào cô KL. Hôm nay cháu biết chắc cô sẽ được hỏi rất nhiều câu hỏi về âm nhạc, cho nên cháu chỉ xin được hỏi cô một câu hỏi hơi “ngoài lề”, đó là cô có bí quyết gì không mà sao tóc cô lúc nào cũng đen, bóng, và dài rất đẹp :-)) Chúc cô sức khoẻ và nhiều Hồng Ân Thiên Chúa.(Người Việt Nam-SaiGon)

Trả lời: Em mến, chị giữ tóc dài dù tuổi đã lớn vì anh TCS muốn vậy. Dĩ nhiên là tóc đã bạc, mà bạc thì mình… nhuộm 🙂 Và nếu biết dùng thuốc gội đầu thích hợp thì tóc sẽ bớt rụng.
Nhớ cầu nguyện cho nhau!

Câu hỏi 36: Thưa cô , em mạn phép hỏi cô : Trong đời sống của cô đã có bao nhiêu lần cô đã làm những chuyến xe để đưa tiễn những người thân yêu của cô đi về nơi họ muốn?… Và cô nghĩ gì khi có những chuyến xe không thể đi được đến bến bờ mà cô và họ mong đợi?(Moi Tim-PA)

Trả lời: Em thân mến, trong cuộc sống có những điều ta không thể làm được và có những điều ta tưởng là không làm được nhưng mà rồi ta lại làm được. Suy cho cùng đời sống không hề đơn giản, nhưng nghĩ mà làm gì khi ta không thể thay đổi được, bởi cuộc đời vốn thế. Bến bờ nào thì cũng vậy mà thôi. Thân ái!

Câu hỏi 37: Cô Khánh Ly đánh giá thế nào vê các giọng hát trẻ của hôm nay hát nhạc Trịnh: Thanh Lam, Quang Dũng, Hồng Nhung, Đàm Vĩnh Hưng?(Thuc Vy-Texas)

Trả lời: Vy thân, bất cứ ai có giọng hát và được gọi là “ca sĩ” đều có cái hay riêng của họ. Và bất cứ ca sĩ nào cũng có quyền hát những nhạc phẩm họ yêu thích theo kiểu của họ. Thích hay không là do mình. Không nên bắt người khác phải làm theo ý mình hoặc phải nghĩ như mình. Chỉ có Cộng Sản mới như thế thôi.

Câu hỏi 38: Cô Khánh Ly mến, Cháu rất thích tiếng hát cũa cô. Có bao giờ cô sẽ cho ra CD những ca khúc da vàng cũa nhạc sĩ TCS? Cháu đọc đươc nhiều lời cũa những bãn này rất hay- Không hiễu tại soa ai cũng chống. Cãm ơn cô (Henry Le-San Jose, ca)

Trả lời:Em thân mến, không phải ai cũng chống đâu. Ai lại đi chống những ước mơ về một đất nước thanh bình, tự do. Có lẽ chỉ vì người nghe hiểu nội dung theo ý họ. Cô đã ra 4 cuốn ca khúc da vàng KL-TCS. Nếu cần em có thể hỏi các đại lý.

Câu hỏi 39: Xin chào chị Khánh Ly, một lời chào năm mới đầy sức khỏe và thành công… Xin hỏi chị còn nhớ chú Tuấn của vũ trường Queen và Papa Thiết không ạ??? Năm nay chị có qua Canada trình diễn không? Hy vọng chị qua thì sẽ có dịp gập lại chị và nghe chi hát live… Cám ơn chị (Thach Ha-Canada)

Trả lời:Hà thân, xin cám ơn lời chào năm mới! Ông Tuất của vũ trường Queen Bee thì… ai mà quên được. Có gặp lại cả bà Tuất nữa. Còn Papa Thiết thì không gặp. Ngày 15 tháng Tư chị sẽ hát tại Toronto – Canada. Hẹn gặp!

Câu hỏi 40: Xin chào cô Khánh Ly, giọng ca của cô chưa có một ai có thể thay thế được, cháu yêu tiếng hát của cô cũng như yêu mến cô nhiều lắm, mong rằng tiếng hát của cô và con người cô sẽ hiện hữu mãi trên đời này, xin hỏi cô có khỏe không, cô hút thuốc bao nhiêu gói một ngày, hút thuốc nhiều như vậy có làm cho cô bệnh gì không. Chào cô chúc cô mạnh khỏe (Kevin Phan-Houston)

Trả lời:Cám ơn Kevin! Cô hứa là sẽ giữ gìn sức khỏe để được hát mãi. Cô hút thuốc chơi cho vui thôi, thở khói ra chứ không nuốt khói vô, nên phổi còn rất… tốt. Mong gặp em vào ngày 15 tháng Một này tại Houston. Cám ơn em!

Câu hỏi 41: Chào cô Khánh Ly, Con sinh ra sau 1975 nhưng con rất thích nghe cô hát,đặc biệt la nhạc trước 75 giọng hát của cô thật tuyệt vời. Con chưa một lần được gặp cô nhưng con tin rằng cô rất dễ thương:). Cho con hỏi cô năm nay bao nhiêu tuổi rồi, vì trông cô rất trẻ. Chúc cô luôn hát hay và bình an, phước hạnh trong năm mới. (Thy Le-Malaysia)

Trả lời: Trước 75, cô cũng trẻ như con bây giờ vậy 🙂 Cám ơn con đã tin rằng cô… dễ thương. Cô sinh ngày 6 tháng Ba năm 1945. Cô không còn trẻ nữa đâu. Chúc con và gia đình nhiều sức khỏe, may mắn!

Ca sĩ Khánh Ly: Vì thời gian có hạn, Khánh Ly rất tiếc không thể tiếp chuyện cùng với tất cả các bạn. Có những điều chưa nói ở đây bây giờ thì sẽ trả lời bằng những bài viết và ở cuốn DVD sẽ phát hành vào tháng Tư 2006. Xin kính chúc các bạn xa gần bình an. Bình an trong đời sống, và bình an trong tâm hồn. Trân trọng!

Nguồn: http://www.nguoi-viet.com

Published by

CHINHi.com

Đam mê sưu tập âm nhạc, điện ảnh...

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.