Tóm Tắt Cuộc Phỏng Vấn Nữ Ca Sĩ Khánh Ly

— Gia đình VSAChatcom —

Gia đình VSAChatcom kính chào và xin cám ơn Khánh Ly đã nhận lời cho cuộc phỏng vấn đặc biệt ngày hôm nay đễ tưởng niệm đến cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn .

CongTu: Và để mở đầu cuộc phỏng vấn, xin Khánh Ly cho biết cảm xúc riêng của mình vào ngày 1 tháng 4 năm ngoái, ngày mà : “Anh nằm xuống sau một lần đã viễn du, đã rong chơi trong cuộc đời này …”

Khánh Ly: Các bạn thân mến, tôi không thể nói rõ được những cảm giác cũa tôi buổi sáng hôm đó … Tôi không hề nghĩ đó là sự thật .

Plat: Xin chào Chị Khánh Ly
Thưa Chị Khánh Ly,
Cám ơn chị đã hát nhạc TCS cho mọi người trong suốt mấy chục năm qua .
Theo chị thì :
1) Bao nhiêu phần trăm TCS là nhạc sĩ
2) Bao nhiêu phần trăm TCS là thi sĩ
3) Bao nhiều phần trăm TCS là triết gia
Chị thích nhất phần nào của TCS trong ba phần này ? Theo chị thì phần nào là phần đặc sắc và quan trọng nhất của TCS ?
Xin cám ơn chị Khánh Ly rất nhiều .

Khánh Ly:Trong con người của ông có đủ tất cả – Ông là một triết gia, một nhà thơ, một nhạc sĩ, và cã nhà văn nữa . Ngoài ra ông Trịnh Công Sơn còn đưa chúng ta đến gần với Phật pháp tự do, chúng ta chiêm nghiểm về đời sống rõ nét hơn và dễ dàng vượt khỏi bến mê .

CongTu: Nữ Hoàng Chân Đất là huyền thoại, xin ca sĩ Khánh Ly cho biết về huyền thoại ấy ?

Khánh Ly: Tôi không nhận mình là …nữ hoàng . Chỉ thích đi chân đất vì chỉ có một khoảng thời gian ở Đà Lạt , Chị thích đi chân đất trong các cuộc đi chơi trên đồi và trong rừng thông, trên suối . Lần đầu tiên hát trước đám đông, chị quá sợ, không đủ bình tỉnh dù anh Trịnh Công Sơn luôn khuyến khích . Vì quá sợ , chị đã bỏ giầy đi chân đất như những ngày ở Đà Lạt . Một nhà báo Đà Lạt đã đặt cho chị cái tên …Nữ Hoàng Chân Đất . Thế thôi .

Lys: Cô ơi, người ta nói Chú Sơn (con gọi như thế có được không ? ) có tới 600 bài hát, có người nói chú có 800 bài … Thực tình thì có bao nhiêu bài hát hả cô ? Con mới chỉ có khoảng 200 bài mà đã thấy mình giàu có lắm rồi …

Khánh Ly: Lys ơi, con gọi là chú cũng được mà gọi là anh cũng không sao . Nhạc chú Sơn nhiều lắm, con chỉ có 200 bài thì chưa đủ đâu . Ơ-bai có nghĩa là … không được đâu … Tiếng của người thiểu số ở VN .

Nhung: Xin chào cô Khánh Ly . Trong bao năm hát nhạc cũa nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, thì cô thích hát nhất bài nào . Cháu cũng xin được cô chia sẻ thêm về kỹ niệm khó quên khi làm việc chung với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ạ .

Khánh Ly: Nhung ơi . Bài hát nào cũa ông Trịnh Công Sơn chị cũng thích . Kỹ niệm thì vô cùng, có điều, ông Sơn rất khó tính trong lúc tập hát . Thân ái Chào Nhung .

Plat: Thưa chị KL . Có người cho rằng nhạc TCS là tiếng nói của con người khi đối diện với sự tàn phá của chiến tranh VN trong giai đoạn 1954-1975 . Chị nghĩ sao về ý tưởng này . Với cái nhìn như vậy, thì chúng ta nên nghĩ thế nào về những bản nhạc cũa TCS sau 1975 ?

Khánh Ly: Plat . Nhạc của ông Trịnh Công Sơn được hiểu dưới quan niệm của mọi người – Ai cũng có thể suy diển nhạc của ông theo cảm nhận riêng của mình – Không bắt buộc ai phải đi theo mình .

Congtu: Năm 1975 ở ngã ba đường, hai cuộc đời, hai lối rẽ và theo một sự chọn lựa nghiệt ngã của định mạng đã chia xa hai người đến hai mươi mấy năm … Xin ca sĩ Khánh Ly cho biết có bao giờ, hay trong một khoảnh khắc nào đó Ca Sĩ Khánh Ly tự hỏi và hối tiếc về sự chọn lựa ấy không ?

Khánh Ly: Tôi ra đi – Ông Trịnh Công Sơn ở lại . Chúng tôi đều không hối tiếc về sự lựa chọn của mình . Nếu quả thật có sự lựa chọn – ông và tôi không bao giờ đặt thành vấn đề . Thân ái .

CaiGi: Xin hỏi cô Khánh Ly, trong quá trình hợp tác thi ca với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, ngoàisự ngưỡng mộ tài năng, cô Khánh Ly còn có cảm giác nào khác đối với ông ta ? Chắc chắn phải có đúng không cô?

Khánh Ly: Trưởng Lão Không túi Vậy chắc trưỡng lão võ công không mấy hùng hậu nên không có cái túi nào cả . À, KL xin trả lời rằng … Ngoài sự ngưỡng mộ, còn có một tình cảm đặc biệt … Chỉ dành riêng cho ông Trịnh Công Sơn mà thôi .

TuuMa: Tuý xin hỏi . Vì lý do gì Bà đã chịu hợp tác với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ? Và vì sao Ông đã chọn Bà để hát nhạc của Ông ? Túy là thế hệ sau, mong được bỏ qua nếu những câu hỏi của Túy đã được trả lời rồi .

Khánh Ly: Tửu Ma thân . Chúng tôi không hề lựa chọn nhau . Đây là sự an bài của thượng đế, của bề trên . Đây là duyên, là số phận đưa đẩy . Thân ái .

CongTu: Mỗi người chúng ta ai cũng có một góc riêng kỹ niệm ở trong lòng . Xin ca sĩ cho biết góc riêng kỷ niệm trong lòng ca sĩ có hình ảnh cũa nhạc sĩ Trịnh Công Sơng không ạ ?

Khánh Ly: Bóng đi theo hình … Là những kỷ niệm đẹp đẽ, một phần đời chung tôi đã chia sẽ với nhau, vẫn luôn luôn rực vỡ trong trái tim và trí tưỡng của tôi – Không bao giờ và không bao giờ phai nhòa dầu chỉ trong phút giây .

SatanDiu Dang: Trong một tương lai gần, Khánh Ly có ý định trở về VN để hát lại cho thính giả trong nước nghe không ?

Khánh Ly: SaTan Diu Dàng, xin lỗi ban nhe . Hiện giờ chưa nghĩ gì dù gần hay xa . Sợ không có dịp nào để hát cho em nghe ở VN . Tuy vậy, mình vẫn còn có thể gặp nhau trong giấc mơ – Chị nghĩ như vậy sẽ … đẹp hơn . Trân trọng . Khánh Ly .

Plat: Thưa Chị KL, Tôi còn giữ được những bản nhạc trong bộ “Hát cho quê hương VN” thu vào CD. Đây là những bài hát có giá trị lịch sử & nghệ thuật rất cao với nhạc TCS và tiếng hát tuyệt vời của chị Chị có nghĩ nên phổ biết lại để nuôi sống những bài hát này không ?

Khánh Ly: Plat thân, cám ơn Plat nhiều . Tuy nhiên, những bài hát đó đã lưu hành khắp nơi, tôi nghĩ ai cũng có, bài hát và băng nhac . Thân ái . Khánh Ly .

ThyThy02: Thưa cô, bác TCS ở VN có tổ chức một Câu Lạc Bộ của TCS, nếu cô về lại VN, cô sẽ tổ chức một Câu Lạc Bộ của Khánh Ly hay không ?

Khánh Ly: Thy Thy, em thương yêu . Ngày 1.4 ở đây, chi có một buổi hát tưởng nhớ anh Trịnh và gây quỹ cho các em cô nhi, tàn tật ở Việt Nam . Mừng cho anh vẫn luôn ở trong sự yêu thương của mọi người, trong đó có em của chị . Cám ơn em nhiều lắm . Thương Yêu . Khánh Ly. ]

CongTu: Xin Ca sĩ Khánh Ly cho biết về có CD nào mới nhất, và xin cho biết về CD nào sắp sửa ra đời.

Khánh Ly: Bạn Thân , CD mới vừa phát hành là CD “Nếu Có Yêu Tôi” gồm 11 bài hát của ca nhạc sĩ Trần Duy Đức, Vũ Thành An, Từ Công Phụng, Nguyễn Đình Toàn, Trần Quang Lộc, và Nam Lộc . CD sắp phát hành gồm 11 bai của Anh Trịnh Công Sơn . Thân chào . Khánh Ly

YeuAi: Thưa ca sĩ Khánh Ly , cháu không biết phải xưng hô như thế nào. Cháu là một đứa con gái 17 tuổi nhưng khi cháu 8 tuổi khi lần đầu tiên biết thế nào là âm nhạc, lần đầu tiên cháu nghe bài “Diễm xua”, từ lúc đó cháu coi đó là thần tượng của mình . Chắn đã có một phần nào ảnh hưởng của mẹ cháu . Cháu chỉ chúc ca sĩ Khánh Ly mãi mãi thành công trên con đường ca hát bây giờ và cho cả mai sau . Tiếng hát của cô sẽ mãi mãi sống với thời gian .

Khánh Ly: Yêu Ai thân mến, trước hết, em cho cô gữi lời thành kính thăm ba mẹ, cho cô cám ơn mẹ đã mở nhạc của chú Trịnh cho em nghe . Cô hứa với em, cô sẽ mãi mãi … như thế trong lòng em, trong lòng tất cả mọi người ở đây và ở quê nhà, những người đã yêu mến chú Trịnh và cô . Ngoan nhe và học thật giỏi nhe em . Cô – Khánh Ly .

PXP: Chào chị Khánh Ly, em rất thích chị và rất thích giọng hát của chị . Em thích nhất là khi được nghe chị hát bài Diễm Xưa của nhạc sĩ TCS . Có phải chị từng là người yêu của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn không ? Xin lỗi câu hỏi quá riêng tư, chị không cần trả lời em nếu như chị cảm thấy không tiện . Xin chúc chị mạnh khoẻ và nhiều may mắn .

Khánh Ly: PXP thân . Cám ơn em đã yêu thích nhạc ông Trịnh . Chị rất yêu ông Trịnh – một tình yêu cao hơn đời thường và người thường . Một thứ tình hầu như không có thật – chỉ có trong huyền thoại . Thân ái . Khánh Ly

LacMatNhau: Thưa cô . Nói về nhạc của Trịnh Công Sơn … người nghe và thấm nhuần đạo lý trong lời nhạc của Trịnh Công Sơn có lẽ là những người thuộc lớp trước của cháu. Tuy nhiên cháu thực sự rất thích nghe nhạc của Ông. Cô thường nói: “Ông là hình, tôi là bóng” … vậy trong những bản tình ca của Ông, có bản tình ca nào có bóng dáng của Cô không? Và thêm một câu hỏi nữa, sau cô .. ca sĩ Hồng Nhung được coi là ca sĩ hát thành công nhạc của Trịnh Công Sơn .. cũng có người nói Hồng Nhung là Khánh Ly thứ 2 .. vậy Cô nghĩ gì về điều này?

Khánh Ly: Lạc Mất Nhau, đó là điều chúng ta đều lo sợ trong đời … Lạc Mất Nhau .Trước hết, chúng ta phải có nhau rồi mới có thể lo sợ Lạc Mất Nhau . May mà chúng ta có nhau qua dòng nhạc của người nhạc sĩ đã bỏ ta mà đi . Ông chưa bao giờ nói – hình như chỉ có một lần và duy nhất – bài “Rơi Lệ Ru Người” Viết cho chị và cả cho ông . Đó là điều ông tiết lộ năm 92 khi gặp lại ở Canada . Tiếng hát Hồng Nhung được ông yêu thích là chuyện tự nhiên . Hồng Nhung hát hay và cô còn có cả một tuổi trẻ lâu dài trước mặt – Ông Trịnh chọn Hồng Nhung là đúng . Chỉ tiếc là ông bỏ … cuộc chơi hơi sớm , bỏ lại biết bao người yêu thương ông . Chị mong Hồng Nhung luôn nhớ tới ông và tiếp tục hát nhạc của ông Trịnh . Còn chúng ta, chúng ta không lạc mất nhau chứ ? … Trân trọng . Khánh Ly

ThyThy02: Thưa Cô . Cô đã đi hát trong một thời gian dài như vậy , cô có bao giờ sáng tác nhạc cho chính mình không ?

Khánh Ly: Thy Thy thương mến . Cô chỉ biết hát thôi – Cô dốt nhạc lắm vã lại, đã có chú Trịnh Công Sơn viết nhạc hay quá rồi , cô viết thì ai mà hát. Có thì giờ, liên lạc với cô qua địa chỉ “http://www.khanhly.com” . Tiện đây, Khánh Ly mời tất cả các bạn gần, xa ghé qua trang nhà của Khánh Ly . Chúng ta sẽ có dịp tâm sự thêm . Thân chào Thy Thy và tất cả – Chúc bình an . Khánh Ly .

CaiGi: Xin Chúc cô Khánh Ly bình an, lúc nào cũng vui vẽ và bình an … mong rằng tiếng hát của cô luôn sống thật và mãi mãi trong lòng mọi người cùng với những dòng nhạc bất hủ của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn .

=======

Vì thời gian hạn hẹp, một số câu hỏi của các bạn đã chưa được ca sĩ Khánh Ly trả lời . Xin mời bạn vui lòng đến trang nhà “http://www.KhanhLy.com” để tiếp túc trao đổi cùng nữ ca sĩ Khánh Ly .

VSASchat Staff
Last edited by VSAChatStaff on 04-08-2002 at 02:26 AM

Nguồn: VSASchat Staff

Published by

CHINHi.com

Đam mê sưu tập âm nhạc, điện ảnh...

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.