Một thời xa vắng – Tình Khúc Mùa Đông

Tình Khúc Mùa Đông là một sáng tác của nhạc sĩ Thanh Trang (1968), mà thính giả được nghe qua tiếng hát của ca sĩ Thanh Lan trong băng nhạc Nhật Trường 6. Sau này nhiều ca sĩ lại trình diễn bài hát dưới tựa đề Tiếc Thu, trong đó có những ca sĩ rất nổi tiếng như Lệ Thu, Ngọc Lan, Họa Mi, Quang Tuấn, người nghe cũng có chút bối rối vì đã có bài Tiếc Thu rất nổi tiếng của Hoàng Dương từ trước đó rất lâu. Điều này được lý giải qua trang nhà của nhạc sĩ Thanh Trang.

Bài hát “TKMĐ” được xuất bản cuối năm 1970 tại Sàigòn, trước ngày tác giả của nó lên đường du học ở Hoa Kỳ. Sau năm 1975, ở hải ngoại nột số ca sĩ như Lệ Thu, Ngọc Lan, Khánh Hà, Ái Vân, Họa Mi v.v… đã hát bài hát này với tựa đề “Tiếc Thu“; có lẽ vì những người đầu tiên hát lại bài này, do không nhớ tựa bài hát cho nên căn cứ vào câu kết nơi bài hát để gọi nó là bài “Tiếc Thu“, mà rồi lời hát cũng có nhiều chỗ sai hẳn với nguyên tác ! Mãi đến khi tác giả bài hát trở lại Hoa Kỳ vào giữa năm 1990 thì Trọng Nghĩa là người đầu tiên hát bài TKMĐ trong CD “Dạ khúc sầu” một cách hoàn chỉnh, cả về nhạc lẫn lời, và tựa đề trên CD ghi rõ là “Tình khúc mùa Đông“. Tuy nhiên tác giả bài hát vì bận với công việc hàng ngày nên không nghĩ đến việc in lại bài hát để cho phổ biến, và các ca sĩ khác vẫn tiếp tục hát sai tựa đề cũng như lời hát; là một điều thật đáng tiếc vì có những giọng ca truyền đạt thật xuất sắc !

Lời bài TKMĐ theo như nguyên tác là như sau :

“Mắt đã một chiều Thu hoen lệ sầu”
“Tiếng đã lạc loài trong tim nghẹn ngào”
“Đưa em về chiều, Thu reo dưới gót”
“Âm thầm từng hồi giá buốt”
“Nghe tin Đông sang !”
“Nhớ những đường về sương rơi mịt mùng”
“Mắt biếc là màu riêng tôi lạnh lùng”
“Thương cho người về cô đơn với bóng”
“Mây chiều lạc loài đã xuống”
“Với Thu mênh mông !”
“Anh lãng du đêm dài vùng khói mây”
“Hôn tóc em nghe hồn mình đắng cay !”
“Tháng năm buồn miệt mài từng ngón tay”
“Khi về còn xao xuyến”
“Ru hồn người đắm say ! ”
“Nhớ mãi từng chiều Thu rơi nghìn trùng”
“Tóc đó là vùng mây trôi ngập ngừng”
“Đêm mong người về cho vơi giá buốt”
“Nghe hồn từng mùa đã khuất”
“Tiếc Thu mênh mông” !

Về xuất xứ bài hát, nhạc sĩ Thanh Trang cho biết:

… Một đêm, khoảng hai ba giờ sáng tôi chợt thức giấc, lấy giấy kẻ nhạc ra, bật đèn lên để viết các nốt nhạc cho đoạn giữa của bài hát. Hình như trong giấc ngủ thì tâm trí của con người ta vẫn tiếp tục làm việc. Trọn ngày hôm sau, dù là đi đâu hay đang làm gì thì đầu óc tôi cũng cứ quanh quẩn với phần lời hát. Khuya đến, tôi ngồi chép lại toàn bộ lời hát như trong ngày mình đã tạm coi như ưng ý. Xong rồi thì lôi đàn ra đàn từ đầu đến cuối để coi xem lời hát và giai điệu đi với nhau ra sao. Ở giường phía bên kia, anh bạn cùng phòng nằm nghiệng, một tay chống cằm, lắng nghe. Nghe xong thì anh ta lò dò buớc đến bên cạnh tôi, cầm bản nhạc lên đọc lời và yêu cầu tôi đàn lại cho anh ta nghe! Nghe xong anh ta kết luận :”Thế này thì ông lại càng làm tôi nhớ cô bồ của tôi thêm nữa! Ở chung phòng vói ông thật là tai họa !”

Cách đó ít ngày tôi gừi bài hát cho Mai Hương ở Sài Gòn. Mai Hương là người đầu tiên hát bài này trong ban nhạc của Nhật Trường bên Đài Quân Đội. Sau Mai Hương thì đến phiên Nhật Trường hát . Nhật Trường hát xong rồi thì tìm người liên lạc với tôi để xin đuợc xuất bản!

Ngày Nhật Trường lái chiếc xe “Simca 1000” đến tận nhà tôi ở ngôi biệt thự thuộc khu Anh Phú, trên đuờng đi Thủ Đức, để giao tận tay cho tôi mấy chục bản đặc biệt, để có dấu mộc và chữ ký của tác giả, thì ít hôm sau tôi đã lên máy bay Boeing rời khỏi nước, đi du học. Người vợ của tôi lúc ấy, và cả cho đên bây giờ, là nhân vật nữ trong bài “Tình khúc mùa Đông”.

Sau Duyên Thề (Thanh Trang/Thái Thanh, Hà Thanh, Thanh Lan), và Gọi Người Yêu Dấu (Vũ Đức Nghiêm/Thanh Lan), một thời được xem như “kinh tình yêu” của những kẻ đang yêu nhau say đắm, thì Tình Khúc Mùa Đông của Thanh Trang cũng được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Qua 75, bài hát lại được các ca sĩ khai thác thành công. Bài hát chắc hẳn sẽ còn được ái mộ một thời gian dài nữa. Mời các bạn nghe qua!

Lê Ngọc Phượng
Tháng 01/2016

Published by

CHINHi.com

Đam mê sưu tập âm nhạc, điện ảnh...

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.