Một thời xa vắng – Vui Cảnh Đồng Quê

Không phải người nông dân chân lấm tay bùn hàng ngày bán mặt cho đất, bán lưng cho trời sao ? Có gì vui?

Nhưng trong một xứ mà nông nghiệp được coi trọng, nhất sĩ nhì nông, sĩ nông công thương, thì cuộc sống ấy không chỉ là vất vả!

Ai bảo chăn trâu là khổ, nếu không có ai chỉ cho biết đó là nỗi khổ gì.Trước khi có ý niệm về quyền trẻ em, quyền được đi học, các em bé chăn trâu chỉ thấy “lùa trâu nhốt chuông, ganh nước nữa là xong”. Đời quá vui!

Không phải chăn trâu cắt cỏ, nhưng sinh ra từ nông thôn, tôi được hưởng những niềm vui “có thật”:đi bắn chim, đi thả diều,…Và không cứ phải là ruộng bậc thang, mà ruộng lúa nào cũng đẹp, đẹp khi xanh mạ, đẹp khi chín vàng, đẹp cả khi gặt xong, đồng lúa thành đồng diều!

Và tôi không nghi ngờ bài hát Vui Cảnh Đồng Quê của Nguyễn Văn Khánh là do tưởng tượng. Nói tới nhạc sĩ Nguyễn Văn Khánh nhiều người miền Bắc có thể không biết ông là ai, còn người miền Nam thì nghĩ ngay đến Nỗi Lòng và Chiều Vàng và cùng tiếng đàn Hạ Uy Cầm dìu dặt.

Nghe Vui Cảnh Đồng Quê, người ta nhớ tới 2 bản “đồng quê” khác của Văn Phụng (Bức Họa Đồng Quê) và Thúc Đăng (Khúc Nhạc Đồng Quê). Các ông đều ca tụng cuộc sống nông thôn. Chắc chẳng phải vì lý do chính trị!

Ngày nay chẳng còn ai tơ tưởng tới đồng quê. Những chuyện ca tụng quê hương (nói chung) và đồng quê (nói riêng) hình như đã cạn ý, hoặc vai trò của làng quê nông nghiệp không còn được coi trọng. Cuộc sống con người khi bước lên nếp sông văn minh đã đạp đổ những gì là đơn sơ nhưng thơ mông của ngày trước. Đồng ý là cái gì cũng phải có giá của nó, nhưng từ bỏ những gì là quen thuộc của ngày xưa, ngay cả việc cắt một mái tóc dài để uốn theo thời trang, mấy ai không khỏi bâng khuấng luyến tiếc!

Phải không các bạn già?

Lê Ngọc Phượng
Tháng 12/2015

Published by

CHINHi.com

Đam mê sưu tập âm nhạc, điện ảnh...

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.