Trịnh Công Sơn và hai mối tình kì lạ

Đỗ Quyên

Nói về cố nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn không thể không nhắc đến những bóng hồng từng ngang qua đời ông. Những mối tình đó dù dài hay ngắn, dù lâu bền hay nhạt nhòa cũng để lại trong lòng nhạc sĩ “muôn ngàn vạn nỗi sầu”.

Sinh thời, Trịnh Công Sơn từng tâm niệm: “Chấp nhận tình yêu là chấp nhận một thứ có có, không không, đùa đùa, thật thật. Nó vô hình tướng nhưng làm rã tan hồn phách. Không có nó thì đời sống không biết sẽ tẻ nhạt đến dường nào. Thôi thì đành có nó vậy”. Có lẽ chính vì thế mà Trịnh Công Sơn không ngừng yêu và nhiều lần trầm ngâm: “Đau khổ cả trăm lần vẫn cứ là một đứa trẻ thơ trong tình yêu”.

Nhắc đến những người tình từng bước vào đời, vào nhạc Trịnh Công Sơn, nhiều bạn đọc có thể nằm lòng và đọc ra rất nhiều cái tên như: Bích Diễm, Khánh Ly, Hồng Nhung, Dao Ánh…

Tuy nhiên, một vài năm trước đây, em gái của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là Trịnh Vĩnh Trinh từng lên tiếng về chuyện tình yêu của anh trai mình. Không nói ra những “người tình tin đồn”, nhưng cách mà bà Trịnh Vĩnh Trinh nói đã phần nào thừa nhận chỉ có hai bóng hồng trong cuộc đời của anh trai mình là Ngô Vũ Dao Ánh và Khánh Ly. Theo bà Trinh, chỉ có hai người phụ nữ này mới là người gắn bó với nhạc sĩ đúng nghĩa nhất.

Dao Ánh – Người tình lạ lùng nhất! 

Dao Ánh là em gái của Bích Diễm, người mà Trịnh Công Sơn một thời vương vấn. Không đến được với nhau, Trịnh Công Sơn đã chôn giấu tình cảm của mình qua bài hát nổi tiếng “Diễm xưa”. Nhưng thật bất ngờ, sau khi biết chị mình chia tay với Trịnh Công Sơn, cô em Dao Ánh đã viết thư an ủi và chia sẻ cùng anh. Trịnh Công Sơn đã viết thư trả lời và tình cảm bắt đầu nảy sinh từ đó.

Mối tình của họ kéo dài từ năm 1964 đến 1967, chất chứa biết bao hoài niệm. Lúc đó, Trịnh Công Sơn đang đi dạy trên B’lao (Lâm Đồng) mới 25 tuổi sau khi tốt nghiệp Sư phạm Quy Nhơn và Dao Ánh đang là cô nữ sinh 16 tuổi học tại Huế. Nhiều ca khúc nổi tiếng được Trịnh Công Sơn viết tay tặng riêng cho Dao Ánh trong thư như: Còn tuổi nào cho em, Tuổi đá buồn, Mưa hồng… Và tình yêu đó đã hội tụ những hẹn hò, trông ngóng đợi chờ và cả ghen tuông, nghi kỵ.

Thế rồi, do hoàn cảnh xa cách, niềm tin mong manh dần vụn vỡ, Trịnh Công Sơn chủ động chia tay với Dao Ánh: “Anh xin cảm ơn bốn năm ròng rã nâng niu tình yêu đó. Cũng xin cảm ơn những buổi đợi chờ thật dịu dàng không bao giờ còn có được”.

Hơn 20 năm sau, Dao Ánh từ Mỹ trở về năm 1993, nhưng tất cả đã muộn màng. Cuộc tình này đã làm cảm hứng cho Trịnh Công Sơn sáng tác bài “Xin trả nợ người” với ca từ sâu lắng như: “Hai mươi năm xin trả nợ dài, trả nợ một đời em đã phụ tôi”. Chính vì lẽ đó mà Trịnh Công Sơn đã nói Dao Ánh là “Người yêu lạ lùng nhất” của mình.

Khánh Ly – Người tình khó hiểu nhất! 

Khó hiểu vì Khánh Ly và Trịnh Công Sơn là “người tình trong âm nhạc”, họ thực sự thuộc về nhau, đồng điệu đến lạ kì. Cho đến thời điểm hiện tại, Khánh Ly vẫn là người hát nhạc Trịnh thành công nhất, xúc cảm nhất.

Tuy nhiên, dù bên nhau “như hình với bóng” nhưng Trịnh Công Sơn chưa từng nói yêu Khánh Ly. Kể cả khi dư luận lúc ấy xôn xao, Trịnh một mực khẳng định: “Tôi và Khánh Ly chỉ là hai người bạn. Thương nhau vô cùng, trên tình bạn”.

Và chính nữ ca sĩ Khánh Ly đã có lần níu áo Trịnh Công Sơn để hỏi: “Anh bảo rằng yêu tất cả mọi người, tại sao anh không một lần nói yêu em?”.

Giữa Khánh Ly- Trịnh Công Sơn giống như có một mối lương duyên hay đúng hơn là định mệnh. Họ gặp nhau năm 1964 ở Đà Lạt. Khánh Ly từng tiết lộ, Trịnh Công Sơn gặp chị trong hộp đêm Tulipe Rouge tại Đà Lạt. Thời gian ấy, nhiều người nói, Trịnh Công Sơn đang đắm say với giọng hát Thanh Thúy “liêu trai” nhưng khi nghe giọng hát Khánh Ly, ông đã bị hút hồn và tìm cách gặp chị.

Ông biết ngay giọng hát của cô ca sỹ này hợp với những bản nhạc của mình nên mời chị tham gia. Thời gian sau, Khánh Ly rời Đà Lạt xuống Sài Gòn và trở thành giọng ca chuyên hát nhạc Trịnh Công Sơn. Trong một thời gian ngắn Khánh Ly đã trở thành “Nữ hoàng chân đất” trước sự ngưỡng mộ của hàng vạn người.

Sau năm 1975, Khánh Ly ra hải ngoại, đi khắp thế giới với nghiệp cầm ca. Ngày 1/4/2001, khi Trịnh Công Sơn nằm xuống, Khánh Ly đã từng nói rằng: “Tôi đã chết nửa cuộc đời theo Trịnh Công Sơn!”.

Nguồn: Tiền Phong Online

Published by

CHINHi.com

Đam mê sưu tập âm nhạc, điện ảnh...

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.