Nhạc sĩ Huỳnh Anh và Mưa Rừng

Khuya thứ sáu (13 tháng 12, 2013) tôi nhận được một email của Nhạc sĩ Hoàng Thi Thao gởi cho nhóm bạn học Quốc Gia Âm Nhạc Huế, trong đó có thông tin là Nhạc sĩ “Bé Ba” Huỳnh Anh vừa từ giã cõi đời! Sáng hôm sau, đã có báo điện tử ở Việt Nam đưa tin này ra và sau đó Nhạc sĩ Trần Quang Hải ở Paris cũng thông tin này đến một số thân hữu.

Tôi nhớ lần gặp mặt Nhạc sĩ Huỳnh Anh – nhưng không có dịp trò chuyện – là tại buổi sinh nhật 30 năm của Trung Tâm Asia vào Hè năm 2009 ở Long Beach, Nam California. Ông và 3 nhạc sĩ Ngọc Chánh, Nhật Ngân, Lê Dinh là khách danh dự, được mời lên sân khấu ngỏ lời chúc mừng Nhạc sĩ Anh Bằng và Trung Tâm Asia.

Trước 1975, tôi thích một số nhạc của Nhạc sĩ Huỳnh Anh như: Thuở Ấy Có Em, Đời Tôi Chỉ Một Người, Biết Nói Gì Đây, Nếu Anh Về, Nếu Ta Đừng Quen Nhau, Loan Mắt Nhung, Sa Mạc Tuổi Trẻ … Dĩ nhiên, ít ai yêu âm nhạc mà không nghe đến bài Mưa Rừngvà những giai thoại được “thêu dệt” về bài hát này, xoay quanh liên hệ tình cảm giữa Nhạc sĩ Huỳnh Anh và nữ nghệ sĩ trẻ đẹp nổi tiếng của Miền Nam là Thanh Nga.

Trong số những nhạc phẩm của Ông, có bài Em Gắng Chờ – sáng tác đầu tay khoảng giữa thập niên 1950. Anh Vũ An Thanh, một người bạn nhạc vùng DC thường hay trình bày bản này, giọng hát rất ấm và tình cảm. Hôm nay khi nghe thêm một số ca khúc ít phổ biến của Nhạc sĩ Huỳnh Anh, tôi ngạc nhiên về giai điệu và lời của bài Tìm Đâu Phút Ban Đầudo Lệ Thu hát: “Nhìn áng mây chiều, nhạt mầu như sắp tàn, in theo bóng hoàng hôn. Hoa rơi từng cánh bên thềm, mơ màng nghe lá thu, lạnh lùng rụng tả tơi …”  Nghe tưởng chừng là sáng tác của một nhạc sĩ “thời tiền chiến”!

Rất thích thú khi nghe màn biểu diễn solo trống, mở đầu bài Loan Mắt Nhung do Elvis Phương thu âm trước 75; và rộn ràng vui tươi tưởng chừng Tết sắp về khi nghe ban hợp ca trẻ trình bày Mừng Nắng Xuân Về với điệu techno!

Mời quý vị xem trang đặc biệt vừa tạm hoàn tất để tưởng nhớ Nhạc sĩ tài hoa Huỳnh Anh, “tay trống thần” của các vũ trường “Sài Gòn ngày tháng cũ”. Xin chia buồn cùng toàn thể tang quyến và cầu mong hương linh của Ông sớm được về Cõi Phật.

Phan Anh Dũng (Richmond, Virginia USA – 15 tháng 12, 2013)

Ghi chú: Bản nhạc “Nếu Anh Về” thường được gọi là “Nếu Anh Về Bên Em”; bản nhạc “Đời Tôi Chỉ Một Người” thường được gọi là “Đời Tôi Chi Yêu Một Người”

Published by

CHINHi.com

Đam mê sưu tập âm nhạc, điện ảnh...

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.