Ca khúc “Nhật Ký Của Mẹ”

Ngày Của Mẹ – Mother’s Day năm nay, chương trình âm nhạc xin được dành chương trình đặc biệt, để cùng quý vị thưởng thức một bài hát cảm động, chan chứa tình mẫu tử. Đó là ca khúc Nhật Ký Của Mẹ của nhạc sĩ trẻ Nguyễn Văn Chung.

Bài hát Nhật Ký Của Mẹ được Nguyễn Văn Chung sáng tác cách đây khoảng 4 năm, Chung tâm sự rằng anh phải dành ra khá nhiều thời gian, tìm hiểu sách vở, nghiên cứu những bài viết về mẹ và khi ngồi xuống, anh hoàn thành nhạc phẩm của mình trong vòng 4 ngày. Những hình ảnh, từ ngữ được Chung chắt lọc từ những điều quý giá và cơ bản nhất mà bất cứ một bà mẹ nào trên thế gian cũng muốn làm cho con mình:

Cách đây 4 năm, Chung viết bài hát này với mục đích duy nhất là dành tặng cho mẹ của Chung món quà sinh nhật, khi đó Chung viết bài hát này, với một suy nghĩ là mình có bài về mẹ thật hay để tặng cho mẹ thôi, vì Chung thường quen viết về nhạc tình yêu đôi lứa.

Khi Chung viết thì Chung thấy hơi hoang mang, bởi vì trước Chung có rất nhiều các chú và các anh nhạc sĩ có những bài hát về mẹ rất hay rồi, nếu mình viết không hay thì cảm thấy xấu hổ. Cho nên Chung đặt ngược lại vấn đề, viết bài hát về mẹ dưới ánh mắt của người mẹ nhìn xuống con mình. Chung muốn diễn tả hết những cảm xúc, niềm hạnh phúc cũng như những khó khăn của người mẹ khi nhìn con mình trưởng thành hàng ngày.

Khi viết như vậy, Chung thấy có quá nhiều điều mẹ dành cho mình, vì thế, Chung quyết định chia bài hát thành 5 phần, tương ứng với 5 phần trưởng thành của con người: Đó là lúc con mới ra đời, thứ hai là khi con biết nói biết đi, thứ ba là khi con đi học, thứ tư là khi con bắt đầu phát sinh những tình cảm trai gái, tình cảm yêu đương, thứ năm là khi con phải rời mẹ để đi làm xa, hoặc đi học xa. Điều này cũng tương ứng với hầu hết các trường hợp của những người con trên khắp thế giới. Chung muốn viết bài hát không giới hạn về tôn giáo, về hoàn cảnh của gia đình, về đất nước. Bất cứ người mẹ nào trên thế giới đều có những cảm xúc và tình yêu tương tự dành cho con mình.

Quý vị có thể nghe thấy

Này Con Yêu Ơi, Con Biết Không,

Mẹ Yêu Con, Yêu Con Nhất Đời

được lặp đi lặp lại nhiều lần trong bài hát, dường như đó chính là những tâm tư tình cảm, mà dù làm bất cứ điều gì, ở đâu thì mẹ cũng dành tình yêu không bờ bến, vô điều kiện cho đứa con thân thương của mình.

Một điểm khá đặc biệt trong nhạc phẩm này là sự kết hợp của những lời ca giàu ý nghĩa, chan chứa cảm xúc được thăng hoa với giọng hát trong trẻo và đầy tâm sự của Hiền Thục. Phải chăng sự đồng điệu của ý nghĩa bài hát và con người của ca sĩ Hiền Thục ngoài đời, mà Chung đã “đo ni đóng giầy” bài hát này cho cô ca sĩ, cũng đồng thời là người mẹ đơn thân:

Chung không biết tại sao khi vừa hoàn thành bài hát này, trong đầu Chung lại hiện lên cái tên Hiền Thục, có lẽ là Chung nghĩ rằng chỉ có chất giọng của Hiền Thục thể hiện được cảm xúc của bài hát này. Có lẽ do Chung đồng cảm với hoàn cảnh gia đình của Hiền Thục vì Hiền Thục cũng vất vả một mình nuôi con, hơn ai hết Thục là người thấm thía nhất những nỗi đau khổ, vất vả và niềm hạnh phúc khi được nhìn con mình lớn lên từng ngày. Bên cạnh đó, Thục có chất giọng rất trong sáng, điêu luyện, tất cả những yếu tố đó, trực giác của Chung mách bảo rằng Thục là người hát bài này hay nhất.

Mặc dù cho rằng Hiền Thục là người hát ca khúc này của mình hay nhất, nhưng Chung cũng không quên nói rằng vì là bài hát về mẹ thế nên, bất kỳ một ca sĩ nào cũng chắc chắn sẽ thể hiện thành công ca khúc này của anh. Bên cạnh tiếng hát Hiền Thục, thì Nhật Ký Của Mẹ còn có một điểm đặc biệt khác là video minh họa cho bản nhạc này được lồng bằng nghệ thuật vẽ tranh cát trong một câu chuyện xuyên suốt về tình mẫu tử, sau khi bản audio ra đời khoảng 2 năm:

Khi bắt tay vào thực hiện, Chung thấy là nếu mình sử dụng những bối cảnh đẹp để video được đẹp, đôi khi nó lại không giống với các hoàn cảnh của các thành phần gia đình khác nhau trong xã hội. Vì lý do đó, Chung chọn hình tượng là tranh cát, tranh cát sẽ thể hiện được hồn của bài hát và những gì chung nhất, những nét khái quát nhất của bài hát, từ đó, sẽ không có sự phân biệt rạch ròi giữa hoàn cảnh giàu nghèo, hoặc đất nước này, đất nước kia, thời đại này, thời đại kia. Có thể ai nhìn thấy bài hát trong video clip cũng đều tưởng tượng ra đó là người mẹ của mình, và mình là đứa con trong bài hát.

Chung chỉ muốn chia sẻ với mọi người rằng, khi mình nghĩ về mẹ mình thường là bình thường, những điều mẹ làm cho mình rất bình thường, như là một ly nước cam, một chén cơm. Điều đó rất là bình thường, nhưng khi mình mất đi thì mình mới thấy tiếc nuối và rất là ân hận vì sao mình không quan tâm đến mẹ nhiều hơn. Chung chỉ muốn nhắn gửi đến mọi người, mình hãy trân trọng từng phút giây khi mình được ở bên mẹ, hãy cố gắng làm cho mẹ thật vui nếu có thể.

Và hôm nay, một Ngày Của Mẹ nữa lại đến, Vũ Hoàng xin mượn lời của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung làm câu kết cho chương trình: xin hãy trân trọng từng phút giây khi mình được ở bên mẹ, hãy cố gắng làm thật nhiều điều vui có thể được cho mẹ, quý vị nhé. Xin chúc cho tất cả những bà mẹ một ngày lễ của mình thật vui và thật nhiều ý nghĩa.

Nguồn: RFA

Published by

CHINHi.com

Đam mê sưu tập âm nhạc, điện ảnh...

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.