Vài kỷ niệm với nhạc sĩ Từ Công Phụng

Nguyễn Viết Kim

Được biết đến dòng nhạc TCP vào một trường hợp rất đặc biệt vào năm 1969. Dạo đó phái đoàn “people-to-people” trình diễn văn nghệ tại Âu Châu (mục đích ủy lạo sinh viên và kiều bào và đấu tranh văn hóa với phía Hà Nội), có rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang, ca sĩ Khánh Ly, ca sĩ Thanh Lan … tại buổi trình diễn văn nghệ tại Stuttgart, một thành phố kỹ nghệ nằm ở phía Tây Nam của Cộng Hòa Liên Bang Đức (Tây Đức), trước một cử tọa khoảng 150 người (dạo đó tại Tây Đức hầu như không có kiều bào,đại đa số là sinh viên, một số nhân viên Toà Đại Sứ, một số chuyên viên đã tốt nghiệp hoạt động trong Kỹ Nghệ, Giáo Dục, Y Khoa).

Khi hát bài Xin Nhận Nơi Này Là Quê Hương thì chúng tôi lưu ý Anh Quang là đặc biệt trong trường hợp này “Nơi Này là Tây Đức” và nên đổi lại là “Xin Nhận Nước Việt Là Quê Hương” thì thích hợp hơn. Khánh Ly thật sôi nổi nhiệt tình qua những Ca Khúc của Trịnh Công Sơn, một bóng mát tràn đầy lãng mạn yêu thương tình ái ập đến với tôi khi Thanh Lan hát Tuổi Xa Người, rồi Bây Giờ Tháng Mấy của Từ Công Phụng. Đêm văn nghệ chấm dứt rất khuya, ngoài trời cuối thu khá lạnh, khoác áo ấm, đi bộ ra một quán cà phê sinh viên còn mở cửa, tôi ngồi một mình để những kỷ niệm một thời mới lớn ở một nơi bây giờ thật xa cách trở về đầy ắp tâm tư .

Khoảng 10 năm trước đây, một người bạn gái rất yêu thích nhạc TCP đã tặng tôi để “kỷ niệm thuở ban đầu gặp gỡ”, CD nhạc Từ Công Phụng, hòa âm Huy Cường, tiếng hát Tuấn Ngọc. Ngồi trên máy bay về lại DC tôi đã lặng người đi với lối diễn tả điêu luyện của TN những dòng nhạc nhẹ nhàng sang trọng trữ tình của TCP .

Với khiếu thấm âm rất sơ đắng, khái niệm và kiến thức âm nhạc hầu như không có, thị hiếu chủ quan và riêng tư, cá nhân tôi thích thú hân hoan đón nhận 2 tác phẩm: Tình Ca Ngô Thụy Miên (1975) và CD Nhạc Từ Công Phụng (2000).

Sau đó tôi liên lạc với anh chị TCP để mua các ấn phẩm (có 4 tập nhạc) để làm quà văn nghệ cho bạn bè mỗi khi có dịp Hạnh Ngộ lúc đi công tác ở Hoa Kỳ, Gia Nã Đại, Âu Châu, Á Châu .

Nổi bật trong thập niên 60 và 70 là 5 tên tuổi (Ngũ Hổ): Trịnh Công Sơn, Từ Công Phụng,Vũ Thành An, Ngô Thụy Miên, Lê Uyên Phương. Trịnh Công Sơn và Lê Uyên Phương đã giã từ chúng ta, Vũ Thành An chuyển qua đạo giáo và xã hội, Từ Công Phụng và Ngô Thụy Miên đều ở Tây Bắc Hoa Kỳ tại hai tiểu bang hiền hòa sát cạnh nhau bên bờ Thái Bình Dương (Washington State và Oregon).

Gặp lại Anh TCP khi Đài phát thanh VOVN của anh chị Đăng Khánh – Phương Hoa tổ chức kỷ niệm 10 năm tại Houston cách đây 3 năm, chúng tôi có dịp tiếp xúc và tâm sự,hôm đó có Ngô Thụy Miên, Thanh Trang (tác giả Duyên Thề), Đăng Khánh, Du Tử Lê,Nguyễn Xuân Hoàng, Trần Bình Nam, Tuấn Ngọc, Ý Lan, La Sương Sương (đã giã từ chúng ta), Vũ Khanh, Quang Tuấn …

Năm ngoái có dịp lên Portland, một thành phố rất thơ mộng, rất văn hóa, ở đó có hiệu sách to nhất thế giới với đủ loại mọi sách, chúng ta có thể tìm thấy những sách cổ và hiếm, một thành phố nơi dân chúng còn tản bộ trên những con đường có hàng cây hai bên. Thành phố Portland nằm cạnh con sông và xa xa là ngọn núi (phải chăng là Núi Tản Sông Đà hay Sông Hương Núi Ngự ở nơi nghìn dặm cách xa quê hương cả một Thái Bình Dương).Chúng tôi đã được anh chị TCP cho đi ăn cơm tối tại cao lâu Trung Hoa, lái xe thăm Portland-by-night sight-seeing tour, hôm sau anh chị TCP làm cơm cho ăn tại nhà và đưa đi thăm Khu Công Giáo Trên Đồi Núi nổi tiếng tại Portland .

Với phong thái trầm tĩnh hiền hòa, anh TCP đã phác họa những nét chấm phá của cuộc đời, gốc Champa (Chàm), theo Hồi Giáo, lớn lên tại Ninh Thuận, sáng tác bài đầu tiên (Bây Giờ Tháng Mấy) tại Đà Lạt năm 1960, khi còn ở Trung Học. Ra mắt tác phẩm tại Học Viện Quốc Gia Hành Chánh khoảng 1966, khóc cười theo vận nước sau 1975 và sau cùng định cư tại Portland. Anh vẫn sáng tác, soạn nhạc và sẽ hoàn thành tập nhạc số 5, và thu thêm một CD (anh đã thu âm và phát hành khoảng 5 hay 6 CD). Theo học Đại Học Luật Khoa và Quốc Gia Hành Chánh tại Saigon .

Trong một cuộc phỏng vấn trên Đài VNCR http://www.radiovncr.com, anh TCP tỏ ra rất ưng ý với bài Mãi Mãi Bên Em (để tặng người bạn đời) và giải thích “Mở Hồn Anh Em Vào ĐóR ong Chơi”

Đầu tháng 7, chúng tôi không có dịp gặp anh tại San Jose, nhân dịp Đại Hội sắc Tộc Champa, chỉ gặp anh em và thân nhân của anh trong Ban Tổ Chức vào buổi trưa, sau đó được biết là ở Đêm Văn Nghệ vào buổi tối, Anh TCP đã không trình diễn được vì bị đau yếu .

Nhận được điện thư do chị TCP gửi, chúng tôi vui mừng là anh đang hồi sức song cũng cảm thấy bâng khuâng. Mong là với sự săn sóc trìu mến tràn đầy thương yêu của chị TCP, sự qúy mến của đồng hương tại địa phương, sự ái mộ của khán thính giả trên toàn cầu,Anh TCP tiếp tục viết Tình Ca với Tình Yêu Của Chị, trong cảnh sắc hữu tình của Portland .

Chắc chắn thân hữu bạn bè sẽ cùng cá nhân tôi cầu nguyện để anh TCP và quý quyến luôn An Khang .

DC July, 2007

Published by

CHINHi.com

Đam mê sưu tập âm nhạc, điện ảnh...

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.