'Take my breath away' – bài hát làm sụp đổ nhóm Berlin

Một trong những bộ phim xuất sắc nhất của năm 1986 là Top Gun với câu chuyện về chàng Meverick (Tom Cruise) muốn chinh phục bầu trời. Bên cạnh đó, câu chuyện tình yêu của chàng với nàng hướng dẫn viên bay Charlie (Kelly McGillis) cũng từng là chuẩn mực của các cặp tình nhân.

Nhưng sẽ thiếu sót nếu bộ phim này thiếu đi gia vị ngọt ngào của Take my breath away, bài hát đã giúp bộ phim thăng hoa và sau đó trở thành bài tình ca được đón nhận nhiệt thành.

Phải thắng

Đó là thời điểm của năm 1985 khi 2 nhà sản xuất phim danh tiếng của Hollywood là Don Simpson và Jerry Bruckheimer được chỉ đạo từ hãng Paramount khi bộ phim Top Gun vừa bấm máy: Phải thắng!

Đó là một áp lực lớn. Trong tay 2 nhà sản xuất đang có 2 bộ phim bom tấn, Flashdance (1983), Beverly Hills Cop (1984) và giờ đây hãng Paramount muốn đây sẽ tiếp tục là cú ăn 3. Số tiền kỉ lục 15 triệu USD đã được rót xuống, giờ là lúc hiện thực hóa mệnh lệnh.

Thật ra cả hai không lo lắng lắm về bộ phim bởi kịch bản đã được thai nghén từ lâu, một câu chuyện anh hùng bầu trời vốn đang là xu hướng thời bấy giờ, cộng thêm dàn diễn viên đang đạt phong độ đỉnh cao như Tom Cruise, Val Kilmer… dư sức đốt cháy các rạp chiếu.

Cái mà cả hai đều lo lắng, là âm nhạc cho phim. Cả hai bộ phim trước đó,  Flashdance và Beverly Hills Cop đều thắng về âm nhạc và điều đó là sức ép để bộ phim thứ 3 làm được điều tương tự, nhất là tìm gì một lối đi mới.

Cuối cùng, nhà sản xuất Jerry Bruckheimer nghĩ ra một ý tưởng, âm nhạc của bộ phim sẽ mang hình ảnh “phi công là những ngôi sao nhạc rock trên bầu trời”. Ý tưởng này ngay lập tức được chủ tịch hãng đĩa CBS, Al Teller, hưởng ứng. Hãng CBS luôn có hứng thú với những ngôi sao nhạc rock.

Ngay sau đó, nhạc sĩ Giorgio Moroder, người rất thành công với nhạc phim Flashdance (và cả bài hát To be Number one – Mùa hè Italia cho World Cup 1990) và Harold Faltermeyer, người đứng sau những bài hát của bộ phim Beverly Hills Cop, được “bốc” về. Đề bài đã được đưa ra và họ có 9 tháng để hoàn thành. Trong suốt thời gian ấy, tất cả những ý tưởng, kế hoạch đều phải được hãng Paromount xét duyệt và thông qua.

Nhạc sĩ Giorgio Moroder rất hứng thú với kịch bản bộ phim này. Chỉ trong một thời gian ngắn ông đã sáng tác xong ca khúc Danger Zone (Khu nguy hiểm), một bài rock khá sôi động và lôi cuốn. Sáng tác xong, Moroder nghĩ rằng cần phải có thêm một bài ballad. Nghĩ là làm, chỉ trong một buổi chiều, những ý tưởng vể một bài ballad đã xong và Moroder ráp lại trên piano và sau đó ghi tổng phổ ra giấy. Về ca từ thì ông bỗng bị tắc tị.

Sau đó Moroder đưa cho cộng sự của mình, Tom Whitlock nghĩ hộ. Chiều hôm ấy, trên đường lái xe về nhà, Whitlock cứ nghĩ mãi về những giai điệu của bài hát. Một giai điệu rất đẹp với những quãng hợp âm chạy vòng. “Nếu không viết về tình yêu thì còn điều gì hợp hơn?”, Whitlock nghĩ, và bất chợt tâm trí ông nảy ra câu hát “Take my breath away” (Mang hơi thở em đi xa). “Ca từ ấy cứ ám tôi trên suốt quãng đường về nhà, như thể có ai đó đang bóp nghẹn tôi khiến tôi không thở được”, Whitlock nhớ lại.

Về đến nhà, ông lao ngay vào phòng làm việc và ngồi viết liền một mạch. Vài tiếng sau, bài hát Take my breath away chính thức ra đời.

Đó thật sự là một bài hát ấn tượng với ca từ khắc khoải, nôn nóng, sợ hãi, ngóng trông. Người phụ nữ trong bài hát như đưa hơi thở của mình theo từng cú lướt cánh của chiếc chiến đấu cơ đang mang người thương của cô đi xa. Rồi vỡ òa rồi lại khắc khoải.

Moroder không tin được rằng cộng sự của mình có thể viết ca từ xuất sắc như thế. Ngay sau đó, ông đưa ngay cho nhóm nhạc The Motels thu demo.

Ca sĩ Martha Davis của The Motels ngay lập tức bị bài hát mê mẩn. Cũng chỉ cần một buổi chiều cô đã thu xong demo và gửi lại ngay cho Moroder cùng kỳ vọng “đây chắc chắn là một bài hit”.

Nhưng kỳ vọng ấy bị dập tắt vào sáng hôm sau khi Moroder “trình” cho Paramount xét duyệt. Phía hãng phim chấp nhận bài hát nhưng không chấp nhận người hát. Họ muốn phải là một ai đó có chất giọng tốt hơn thể hiện bài hát này.

Và cũng có lẽ để an ủi Moroder, hãng Paramount quyết định quay thêm vài cảnh chuyện tình yêu giữa chàng phi công Meverick và nàng Charlie để đủ thời gian cho bài hát này có đất được phô diễn bất chấp bộ phim đã đóng máy.

Thật ra, Paramount cũng tin rằng Take my breath away là một tuyệt phẩm và để tuyệt phẩm ấy ăn khách, họ sẵn sàng kéo dài thêm bộ phim.

Vài ngày sau, Moroder quyết định đưa bài này cho nhóm Berlin sau khi đã tham khảo Paramount. Nhóm nhạc người Mỹ này lúc đầu được mời để hát song ca cùng ca sĩ Kenny Loggins cho bài hát Danger Zone nhưng họ đang lưỡng lự. Cuối cùng, Moroder nói với nữ ca sĩ chính của nhóm, Terri Nunn, rằng “đây sẽ là một bài hit”. Và sau đó, nhóm Berlin quyết định hát bài này.

Cũng chẳng cần kể thêm về sự thành công của Take my breath away bởi ngay sau khi bộ phim phát hành thì bài hát này đã được ca tụng từ mùa hè sang đến mua thu năm 1986 và kéo dài sang tận năm 1987 với 2 giải Oscar và Quả cầu vàng cho Ca khúc trong phim hay nhất.

Đến giờ, Take my breath away vẫn là một trong những bài tình ca được yêu mến khắp thế giới.

Bài hát làm sụp đổ một nhóm nhạc

Càng thành công bao nhiêu, trái lại, Take my breath away càng làm cho Berlin mau rã đám. Đó là một câu chuyện có thật.

Ca sĩ chính của nhóm, Terri Nunn, kể lại rằng “Khi thấy bài hát leo từ hạng 90 lên đến hạng nhì, sau đó là quán quân của Billboard tôi đã ngã ngửa. Hóa ra tôi cũng đang nghe loại nhạc mà mẹ tôi vẫn thường nghe”.

Đối với nhóm Berlin, một nhóm chuyên rock và khá dị, luôn cho rằng, âm nhạc của họ không bao giờ đặt mục tiêu lên Billboard và fan của họ cũng chẳng để ý sự lộng lẫy của các bảng xếp hạng âm nhạc.

Nhóm nhạc này thành lập vào năm vào năm 1978 bởi tay bass khó tính và tài năng John Crawford. Dù thành lập ở Mỹ nhưng nhóm nhạc này nghiêng đầu về phía châu Âu nhiều hơn và họ quyết định đặt tên là Berlin.

Berlin từ khi thành lập đến khi rã đám đã… rã đám vài lần rồi tái hợp, có người cũ, có người mới. Nhưng có một người duy nhất mà John Crawford không dám đụng vào là Terri Nunn, một giọng hát đặc biệt, một cá tính lạ lùng. Cô đi không ai dám nói, cô quay lại luôn được đón chào.

Dù không nổi tiếng nhưng Berlin là một nhóm rock được nhiều người gật gù khen ngợi. Chỉ có điều họ thiếu bài hit để được biết đến nhiều hơn.

Cho đến khi Moroder mời nhóm hát Take my breath away thì bài hát này đã gây xáo động trong nhóm. Bản thân Terri Nunn rất thích bài hát nhưng John Crwaford thì không. Từ đó đến giờ Berlin chưa bao giờ hát nhạc của người khác.

Nhưng Nunn vẫn kiên trì thuyết phục rằng đây là một bài hát hay, vả lại, nó có thể kiếm cho Berlin một chút tiền. Cuối cùng Crawford đồng ý với vế thứ 2 “chúng tôi đúng là đang cần tiền”.

Ban đầu bài hát được phối khác, rất hay (như lời kể của Nunn) nhưng sau đó, hãng Paramount yêu cầu phối lại cho bình thường để “không làm nhức đầu công chúng”. Và đúng như dự đoán, Take my breath awayđã thành công dữ dội.

Và sự thành công này đã đưa nhóm ra ánh sáng bằng một bài hát, hay nói lớn hơn, một thứ âm nhạc, không phải là nguyên thủy phong cách của họ. Điều đó đã làm Berlin bối rối và cả những fan ruột của họ bối rối.

Ông bầu của nhóm, Perry Watts-Russell, sau này đã kể lại rằng “Bài hát thành công rực rỡ và chúng tôi không có một bài hát nào hay album nào sau đó có thể “địch” lại nó. Công chúng nghĩ Take my breath awaychính là phong cách của chúng tôi nhưng không phải. Chúng tôi là nhóm rock và khi chúng tôi trên đà thành công, đưa ra những bài rock của mình, thì họ lại không nghe. Cùng với đó, fan ruột của chúng tôi thì rời bỏ nhóm ra đi vì họ nghĩ chúng tôi đã thay đổi”.

Năm 1987, khi đang đứng trên đỉnh vinh quang với Take my breath away, thì Berlin sụp đổ, mỗi người một hướng. Đây cũng là lần giải tán sau cùng của nhóm.

Nhưng 30 năm qua bài hát này vẫn ở lại trong lòng công chúng. Có thể lịch sử của một ban nhạc bị xóa sổ nhưng một lịch sử khác đã được viết nên, cùng Take my breath away. Ngay như nhạc sĩ Giorgio Moroder, người cả cuộc đời mình có rất nhiều bài hit, rất nhiều bài nhạc cho phim được ca tụng, sau này cũng tâm sự rất thật rằng Take my breath awaychính là bài hát khiến ông tự hào nhất và cũng là bài tình ca mà ông yêu thích nhất.

Chỉ có điều, dự âm của nó để lại không nhẹ nhàng chút nào.

 

Published by

CHINHi.com

Đam mê sưu tập âm nhạc, điện ảnh...

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.