Thu, Hát Cho Người Và Vũ Đức Sao Biển

Mỗi khi mùa Thu về tôi không thể không nhớ tới ca khúc “Thu, Hát Cho Người” của tác giả Vũ Đức Sao Biển. Tâm Hảo cũng rất thích bản này mà lần lữa mãi đến tháng 10 năm nay (2016) mới thu âm và thực hiện xong youtube để trình làng!

Tôi còn nhớ rõ lần đầu tiên nghe bản này là cuối thập niên 60, nhạc tình cảm, tên tác giả cũng rất lạ, cùng thời với các nhạc sĩ “trẻ” đang lên thời đó như Ngô Thụy Miên, Nguyễn Đức Quang, Vũ Thành An, Từ Công Phụng, Lê Uyên Phương v v … Sau đó, một người bạn đã tặng tôi quyển sách “Một Ngày Cho Tình Yêu” nhà xuất bản Bạn Trẻ ấn hành năm 1971 mà tôi còn giữ trong tủ sách nhạc đến bây giờ. Trong tập nhạc có 3 bản nhạc chọn lọc của tác giả Vũ Đức Sao Biển: Thu Hát Cho Người, Chiều Mơ và Hát Trên Đồi Tăng Nhơn Phú. Ca khúc Thu Hát Cho Người được phổ biến rộng rãi nhất, được nhiều ca sĩ hát trước và sau 75, đã đưa tên tuổi Vũ Đức Sao Biển vào làng tân nhạc Việt Nam. Ca khúc này tác giả sáng tác vào mùa thu tháng 9 năm 1968, lúc mới 20 tuổi, tại khu vực đền Mỹ Sơn, Quảng Nam cho một người bạn gái ngày xưa tên Thu … (Tựa đề chính ra phải viết là “Thu, hát cho người” – có dấu phẩy giữa 2 chữ Thu và hát).

Tuần này, tôi nghiên cứu thêm về Vũ Đức Sao Biển và đã khám phá nhiều điều thú vị về ông để chia sẻ với mọi người yêu nhạc và văn học nghệ thuật. Sở dĩ tôi nói như thế là vì ông Vũ Hợi, tên thật của nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển, năm nay 68 tuổi, còn là nhà văn, nhà báo và nhà giáo (dạy Triết học, văn chương – tốt nghiệp Đại Học Sư Phạm và Đại Học Văn Khoa; ngoài ra còn học thêm về nhạc ở trường Quốc Gia Âm Nhạc Sài Gòn).

Thời kỳ đi dạy ở Bạc Liêu đã cho ông cơ duyên gặp nhạc sư Cao Văn Lầu và nghe bản gốc bài Dạ Cổ Hoài Lang. Nhờ khung cảnh hiền hòa của sông nước miền Nam và những kỷ niệm đẹp ở đó, ông đã có cảm xúc để sáng tác các bản nhạc được nhiều người yêu mến như: Đêm Gành Hào Nghe Điệu Hoài Lang, Điệu Buồn Phương Nam, Trên Sóng Cửu Long … Sau này, ông có công ghi ký âm bản Dạ Cổ Hoài Lang, cố gắng phục hiện và “tiêu chuẩn hóa” bản nhạc nổi tiếng này vì có nhiều dị bản.

Tôi cũng nghe một số ca khúc ông sáng tác sau 1975. Ngạc nhiên vì nét nhạc và lời ca đẹp vẫn đầy tình quê hương và hoài niệm về những mối tình thời trai trẻ – không kém những bản sáng tác trước 1975. Tôi thích nhất bản Đường Về, phong cách bán cổ điển, và Đôi Mắt, tango dịu dàng, qua giọng hát tình cảm, đầy sức sống của chính tác giả.

Vũ Đức Sao Biển còn được xem như là nhà chuyên môn, hiểu rộng về tiểu thuyết kiếm hiệp Kim Dung. Ông cũng viết cho nhiều tờ báo và đã ấn hành trên dưới 30 quyển sách đủ thể loại: tiểu thuyết, tiểu phẩm trào phúng, dịch thuật, biên khảo, phóng sự … (xin xem thêm ở phần Tiểu sử).

Mời quý vị bỏ chút thì giờ xem toàn trang để biết thêm về một người tài hoa của vùng đất Quảng Nam. Riêng quý vị sống ở những vùng đang mùa Thu, chúc quý vị hưởng những ngày thi vị như ý trước khi cái lạnh mùa Đông kéo đến.

Phan Anh Dũng

Published by

CHINHi.com

Đam mê sưu tập âm nhạc, điện ảnh...

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.